Tiếp sức cho tâm dịch

Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm mỗi ngày. Quỹ Hy Vọng báo VnExpess kết nối các cá nhân và doanh nghiệp cùng tiếp sức cho tuyến đầu.

 

Ủng hộ

Quỹ Hy vọng

Việc chúng tôi làm:

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Tìm hiểu thêm

Đơn vị tài trợ

Thứ hai, 10/5/2021 | 09:23 GMT+7

‘Tiếp sức cho tâm dịch’ cùng Quỹ Hy vọng Báo VnExpress

Trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K Hà Nội đang phong tỏa, một số trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần được bổ sung khẩn cấp.

Do lệnh phong tỏa bất ngờ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày đầu phải xoay xở nhiều cách để có đủ giường nằm và 2.000 suất ăn phục vụ việc cách ly tại chỗ.

“Chúng tôi quen rồi. Mọi thứ đều có thể khắc phục. Chỉ là nếu có sự hỗ trợ nhanh chóng thì các anh em đỡ vất vả”, chị Phạm Thị Nguyệt Quyên – phụ trách Phòng Công tác xã hội của bệnh viện – nói.

Từ sáng 5/5, bệnh viện bị cách ly y tế, sau khi phát hiện một bác sĩ mắc Covid-19. Số người nhiễm tăng nhanh chóng với 61 ca được ghi nhận sau 6 ngày. Hơn 800 nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà phải cách ly tại bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hơn một năm qua đã là thành trì tiên phong chống dịch của cả nước. Gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị tại đây và không có trường hợp nào tử vong. Bất cứ lúc nào, các chiến sĩ áo trắng của bệnh viện sẵn sàng lên đường đến nơi có dịch. Họ đã trải qua hai tháng chống dịch ở Đà Nẵng, gần hai tháng ăn Tết trong bệnh viện dã chiến ở Hải Dương, chi viện cho Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nam và nhiều tỉnh thành.

Ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 10 bệnh viện khác cũng đang bị phong tỏa. Từ Bệnh viện K, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, trưởng phòng công tác xã hội cho biết, hiện 3 cơ sở của bệnh viện đang cách ly hơn 4.000 người. Trong đó đông nhất là cơ sở 3 Tân Triều, nơi điều trị 1.483 bệnh nhân, tương đương ngần ấy người nhà.

“Mặc dù chúng tôi đã tích lũy đồ bảo hộ và khẩu trang từ trước và đang lên phương án mua thêm, với số lượng đông người cách ly như hiện nay vẫn thiếu. Chúng tôi đang rất cần khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn, xà phòng, kem đánh răng và thực phẩm”, bác sĩ Tĩnh nói.

Bệnh viện K Tân Triều đang cách ly 1.483 bệnh viên và ngần ấy người nhà, cùng vài trăm y bác sĩ. Họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các ngày tới do lượng người đông. Ảnh: Ngọc Thành.

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đang cách ly hơn 3.000 người. Ảnh: Ngọc Thành.

Từng cách ly để thực hiện công tác chống dịch trước đây, chị Quyên cho biết rất thấu hiểu những khó khăn mà các bệnh viện khác gặp phải khi buộc phải cách ly y tế. Lý do vì việc mua bán thiết bị, hàng hóa, hay vật dụng cho các bệnh viện công luôn phải đảm bảo nguyên tắc tài chính và nguyên tắc đấu thầu nên khó để có ngay những thứ cần thiết.

Nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng trong thời gian đầu cách ly đặc biệt có ý nghĩa vì sẽ giảm tải những mối lo của công tác hậu cần, đồng thời giúp nhà nước giảm gánh nặng chi phí cho công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện. “Đến hôm nay khó khăn của chúng tôi không còn nhiều, nhưng các bệnh viện khác, đặc biệt Bệnh viện K trong giai đoạn đầu đang cần giúp đỡ để ổn định công tác hậu cần cho y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”, chị Quyên chia sẻ.

Đợt dịch lần này được nhận định “đáng báo động” với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây lan cao hơn nhiều các đợt trước. Chỉ sau 12 ngày, Việt Nam xác định 256 ca nhiễm tại hơn 20 tỉnh, thành.

Những thành trì tuyến đầu đang gồng mình trước diễn biến dịch bệnh khó lường. Đó là lý do Quỹ Hy vọng, báo VnExpress tái phát động chiến dịch “Tiếp sức cho tâm dịch” để tìm kiếm sự đồng hành của bạn đọc, doanh nghiệp, các tổ chức, tiếp sức cho các bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân tại các cơ sở y tế tuyến đầu.

Ở đợt phát động đầu tiên, tháng 2/2021, Quỹ đã nhận được hàng trăm lượt đóng góp. Đại diện Quỹ Hy vọng đã trao trang phục bảo hộ, găng tay y tế, vitamin, bánh kẹo, nước uống, nồi cơm công nghiệp, quà Tết… tổng trị giá 330 triệu đồng đến các bệnh viện và khu cách ly ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Trước đó, từ lúc dịch Covid-19 mới vào Việt Nam, Quỹ cũng phát động nhiều chương trình để mang quà, nhu yếu phẩm tiếp tế cho các bệnh viện, bộ đội biên phòng.

Được vận hành bởi báoVnExpress, Quỹ Hy vọng theo đuổi hai mục tiêu: Hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Quý độc giả có thể cùng Quỹ tri ân và tiếp sức cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại đây.

Quỹ Hy vọng

Ý kiến bạn đọc

Đơn vị đồng hành

FPT
Vietllot
Vingroup
VNCC
VnExpress

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776