Nâng bước em tới trường

Những cây cầu Hy Vọng bằng bê tông thay thế dần cầu tạm, cầu gỗ, xuống cấp giúp kết nối giao thương thuận lợi, học sinh và người dân đi lại dễ dàng, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ tư, 20/12/2023 | 09:00 GMT+7

Cán mốc 350 cầu Hy Vọng tại miền Tây

Quỹ Hy vọng và Tập đoàn FPT khởi công cây cầu thứ 350 chiều 19/12 tại huyện Cờ Đỏ, nâng tổng số cầu tại Cần Thơ lên 124 công trình.

Cầu Hy Vọng 350 trước khi xây mới là cây cầu gỗ dựng trên các cột bê-tông nhỏ, bắc qua kênh lớn ở ấp Thạnh Phước 2, xã Trung Thạnh. Nhớ lại cây cầu cũ vừa hẹp vừa xuống cấp, ông Trần Văn Bên – đại diện đội thi công cầu cho biết, bà con và trẻ nhỏ đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là buổi tối. Cũng do cầu bề ngang quá hẹp, việc vận chuyển nông sản gần như không thể mà phải đi đường vòng xa hơn.

“Nếu không có quỹ và chính quyền, chúng tôi không làm được. Nếu không có bà con, cầu cũng không xây được. Nhờ có sự chung tay góp sức của mọi người, vậy là mong ước bấy lâu đã thành sự thật”, ông cười nói.

Cầu Hy Vọng 350 có tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, xây mới với chiều dài hơn 50 m, rộng 4,5 m.
Cầu Hy Vọng 350 có tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng với chiều dài hơn 50 m, rộng 4,5 m. Ảnh: T.D.

Tại lễ khởi công, bà Trương Thanh Thanh – Chủ tịch Quỹ Hy vọng cho biết: “Chúng tôi hướng tới sự phát triển bền vững trong hoạt động trách nhiệm xã hội. Vì vậy, chúng tôi chọn xây cầu, vì ngoài tính khả thi, lan tỏa, những cây cầu mang tính bền vững lâu dài và có số người thụ hưởng nhiều nhất. 350 cầu là kết quả ngoài mong đợi với tôi. Kỳ tích này đến từ sự đồng lòng, chung sức không chỉ của các nhà hảo tâm thông qua Quỹ Hy vọng, mà còn của chính quyền địa phương, đội thi công xây cầu, của bà con tại đây”.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, niềm vui trên khuôn mặt của người dân trong lễ khởi công là thành quả của sự chung tay, trong đó có gần 70.000 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn FPT – những người đã cùng tham gia lời kêu gọi trích một ngày lương để đóng góp cho hoạt động vì cộng đồng. “Chúng tôi mong rằng, với sự hỗ trợ của FPT, bà con sẽ có con đường giao thương thuận lợi hơn, các em nhỏ được đến trường an toàn, từ đó viết tiếp ước mơ, hoài bão của mình, góp phần trở thành những công dân có ích, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh”, ông Khoa nói.

Cầu Xẻo Luông 3 trước khi xây mới thành cầu Hy Vọng 350.
Cầu Xẻo Luông 3 trước khi xây mới thành cầu Hy Vọng 350. Ảnh: T.D.

Đánh giá kết quả hoạt động trên, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bày tỏ: “Các hoạt động thiện nguyện của doanh nghiệp và tổ chức có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương giao thương và giúp các em được an toàn đến trường học tập, từ đó giúp đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bằng sông Cửu Long”.

Ngoài cầu 350, dịp này Quỹ Hy vọng cũng khởi công và khánh thành 6 công trình khác tại huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Hoạt động nằm trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Quỹ Hy vọng phát động từ năm 2018, nhằm đảm bảo an toàn khi đi học cho trẻ em tại vùng sâu vùng xa của đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2023, chương trình đặt mục tiêu xây mới 100 cầu Hy Vọng và đến nay đã vượt mục tiêu đề ra. Tổng kinh phí xây dựng hơn 70 tỷ đồng do địa phương, Quỹ Hy vọng và Tập đoàn FPT cùng đóng góp.

Cũng trong ngày 19/12, 3 thư viện điện tử được trao cho 3 trường tiểu học ở huyện Phong Điền và huyện Cờ Đỏ. Mỗi thư viện điện tử gồm 15 máy tính bảng và tai nghe, các tài khoản học Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh. Ngoài ra, các đơn vị còn tặng quà cho gần 500 em học sinh và bàn giao các công trình được sơn sửa mới cho 2 trường, tại huyện Vĩnh Thạnh.

Đây là các hoạt động thuộc chương trình Ánh sáng học đường do Quỹ Hy vọng triển khai, với mục tiêu huy động nguồn lực xã hội để tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho nhiều học sinh. Đến nay, hơn 28 thư viện điện tử đã được đưa vào sử dụng. Hơn 70 trường học với hàng trăm phòng học trên khắp cả nước đã được thay đổi diện mạo khang trang, tạo không gian học tập đảm bảo, sạch đẹp cho hàng nghìn học sinh.

Vy An

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776