Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ tư, 11/5/2022 | 13:48 GMT+7

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học trao giải đặc biệt 100 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi Sáng kiến Khoa học sẽ trao một giải trị giá 100 triệu đồng cho sáng kiến xuất sắc.

Ngoài cơ cấu giải thưởng theo dự kiến, năm nay Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo, Hội đồng Tư vấn khoa học trong nước và quốc tế nhất trí lựa chọn một giải xuất sắc nhằm tôn vinh giải pháp có tác động sâu, rộng tới các khía cạnh kinh tế, xã hội.

Theo đó, sáng kiến xuất sắc cần có khả năng thay đổi một cách mạnh mẽ năng suất lao động; tăng giá trị của một ngành sản xuất trên toàn quốc; góp phần cải thiện cuộc sống của người lao động. Giải thưởng ưu tiên những sáng kiến khoa học có khả năng ứng dụng quốc tế.

Ban giám khảo chấm điểm các đội thi vòng chung kết. Ảnh: NQ
Ban giám khảo chấm điểm các đội thi vòng chung kết. Ảnh: NQ

PGS. TS Mai Anh Tuấn, Trưởng ban giám khảo, cho biết việc trao giải xuất sắc thể hiện mong muốn hỗ trợ và thúc đẩy những sản phẩm có giá trị thiết thực để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. “Chúng tôi hy vọng các tổ chức, ban ngành sẽ quan tâm tới những sáng kiến thiết thực từ cuộc thi này”, ông nói.

Sau gần 3 tháng tranh tài, cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã đi đến vòng cuối. Cùng giải đặc biệt 100 triệu đồng, Ban tổ chức sẽ trao Giải nhất trị giá 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng cùng 3 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng, cho những giải pháp xứng đáng.

Toàn bộ tiền giải thưởng do quỹ Hope (Hy vọng) tài trợ. Đây là một quỹ xã hội – từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không lợi nhuận, được vận hành bởi Báo điện tử VnExpress và Công ty cổ phần FPT. Quỹ theo đuổi hai mục tiêu: hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Một trong các hoạt động của quỹ là thúc đẩy ứng dụng công nghệ, trang bị công cụ phát triển bền vững cho các cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là trang bị tri thức thông qua giáo dục.

Đại diện Quỹ cho biết, đồng hành cùng cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022, quỹ mong muốn thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Qua đó, quỹ cũng kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm, ý tưởng hữu ích, có tính ứng dụng dành cho trẻ em, trường học nhằm hỗ trợ giáo dục, đặc biệt ở các vùng khó khăn.

Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 sẽ diễn ra cùng Hội nghị các nhà khoa học trẻ (Young Scientist Summit 2022) vào sáng 17/5 tại Hà Nội, với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, cùng các nhà nghiên cứu trẻ từ viện, trường đại học.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học nổi tiếng với nhiều công trình xuất sắc. Các diễn giả sẽ trình bày và thảo luận về việc thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo trong giới trẻ ở các lĩnh vực y sinh, hóa sinh, nông nghiệp, đồng thời bàn về vai trò của các nhà khoa học trẻ trong đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, hội nghị kỳ vọng là nơi trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học với nhà quản lý, doanh nghiệp, tìm giải pháp để hoàn thiện nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm đưa ra thị trường.

Ở phần tọa đàm, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (tập đoàn Vingroup) sẽ điều hành phiên thảo luận với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo khoa học trong giới trẻ”.

Các nhà khoa học quan tâm có thể đăng ký tham dự sự kiện tại đây

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776