Vệ sinh học đường

Để nhà vệ sinh không còn là “nỗi ám ảnh” của các em khi đến trường, chúng tôi mong muốn tạo dựng không gian xanh – sạch, nơi các em được bảo vệ và hiểu biết về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ sáu, 18/8/2023 | 10:07 GMT+7

Đồng Văn thiếu hơn 100 nhà vệ sinh trường học

HÀ GIANG- Nhiều nhà vệ sinh hiện có ở huyện Đồng Văn không có hệ thống tự hủy, không chia nam, nữ. Một số điểm trường còn chưa có nhà vệ sinh đúng chuẩn.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn, các trường trên địa bàn huyện hiện có 180 công trình vệ sinh cho học sinh và 63 công trình cho giáo viên. Tuy nhiên, với hơn 27.000 học sinh và gần 1.500 giáo viên, Đồng Văn hiện còn thiếu 88 nhà vệ sinh cho các em và 42 công trình cho thầy cô.

Chia sẻ về thực trạng này, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn cho biết: “Ngay từ lúc xây dựng, trường học chưa có kinh phí để làm nhà vệ sinh tại một số điểm trường, dẫn đến tình trạng bất cập trong sử dụng về sau”.

Nhà vệ sinh tạm bợ, xuống cấp tại nhiều điểm trường ở huyện Đồng Văn, Hà Giang. Video: Anh Phú.

Bên cạnh tình trạng quá tải, nhiều nhà vệ sinh ở một số điểm trường trong tình trạng xây tạm hoặc lâu năm nhưng đã xuống cấp, không sử dụng được, không có hệ thống tự hủy, thiếu hệ thống nước, thiếu phân khu cho học sinh nam nữ, cho giáo viên. Nhiều điểm trường thậm chí không có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

“Không chỉ cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, nguồn nước sạch không đảm bảo, không có chỗ tập kết và xử lý rác thải… còn là vấn đề nan giải của ban giám hiệu các trường”, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn nói thêm.

Là giáo viên tại trường PTDTBT Tiểu học Ma Lé, thầy Chá Mĩ Dình cho biết nhiều lần thầy cùng giáo viên trong trường phải tự tay tu sửa nhà vệ sinh đã xuống cấp để học sinh an tâm sử dụng. “Nhà vệ sinh không đủ để đáp ứng nhu cầu của học sinh, vào mùa khô không có nước, nặng mùi khiến các em đi học thất thường”, thầy Chá Mĩ Dình nói.

Thầy Trương Dự Định, giáo viên trường THCS Phố Cáo cho biết trường chung khuôn viên với cấp tiểu học, cơ sở vật chất của hai bên đều thiếu thốn, mỗi trường chỉ có một nhà vệ sinh và dành cho học sinh, không có cho giáo viên nên thầy cô phải sử dụng phòng vệ sinh ở nhà công vụ và phòng trọ.

Nhà vệ sinh tại điểm trường Phìn Chải B, Trường PTDTBT TH&THCS Vần Chải. Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: N.A.
Nhà vệ sinh tại điểm trường Phìn Chải B, Trường PTDTBT TH&THCS Vần Chải, Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: N.A.

Sau khi khảo sát và tìm hiểu nguyện vọng, quỹ Hy Vọng – báo VnExpress đã lên kế hoạch tài trợ xây mới 20 nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên huyện Đồng Văn, nơi số hộ nghèo chiếm tới 61%. Đây là hoạt động nằm trong dự án Vệ sinh học đường được quỹ triển khai từ năm 2022.

Bên cạnh xây nhà vệ sinh, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động phổ biến quy cách giữ gìn vệ sinh học đường cho học sinh và giáo viên. Tài liệu hướng dẫn cùng với hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ trở thành mô hình để địa phương có thể nhân rộng, đồng bộ tại các điểm trường khác trong vùng. Từ nhà trường, dự án mong muốn tác động thay đổi thói quen vệ sinh đến gia đình và cộng đồng xung quanh. Việc thay đổi thói quen sống và vệ sinh cũng sẽ góp phần giúp các em hòa nhập vào cuộc sống ở các đô thị, nơi các em chuyển đến sống và làm việc sau này.

Trẻ em Đồng Văn, Hà Giang sẽ có điều kiện đảm bảo sức khỏe và cơ hội học tập tốt hơn khi hệ thống nhà vệ sinh được cải thiện. Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) cùng Sanofi Việt Nam thực hiện dự án “Vệ sinh học đường” hướng tới xây ít nhất 20 nhà vệ sinh mới tại đây. Để chung tay cùng quỹ, độc giả có thể tìm hiểu tại đây.

Quỹ Hy vọng

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776