Nâng bước em tới trường

Những cây cầu Hy Vọng bằng bê tông thay thế dần cầu tạm, cầu gỗ, xuống cấp giúp kết nối giao thương thuận lợi, học sinh và người dân đi lại dễ dàng, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ hai, 15/4/2019 | 14:35 GMT+7

Hai cây cầu Hy Vọng mới đem niềm vui cho người dân Cần Thơ

Người dân xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, vui mừng khi có cầu Hy Vọng mới phục vụ việc đi lại hàng ngày.

 Sáng ngày 11/4, Quỹ Hy vọng đã khánh thành hai cầu Hy vọng 5 và Hy vọng 6 ở xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Theo chị Trương Thanh Thanh, Giám đốc Trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Quỹ Hy vọng, hai cây cầu ở Trung Hưng nằm trong dự án xây 100 cầu mới của Quỹ Hy vọng dành cho người dân Cần Thơ. "Chúng tôi biết rằng những cây cầu chưa phải là việc lớn lao cho đất nước nhưng có thể làm bất kỳ việc gì dù là nhỏ nhoi như một hạt cát thì triệu triệu hạt cát sẽ tạo ra những điều kỳ diệu. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm hoàn thành ước nguyện xây hàng trăm cây cầu cho bà con Đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện phát triển kinh tế và giúp các em nhỏ cất bước đến trường thuận tiện hơn", chị Thanh chia sẻ thêm.

Sáng 11/4, hai cầu Hy Vọng 5 và Hy Vọng 6 khánh thành ở xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Chị Trương Thanh Thanh, Chủ tịch Quỹ Hy vọng, cho biết hai cây cầu mới ở xã Trung Hưng nằm trong dự án xây 100 cầu của quỹ dành cho người dân Cần Thơ. “Chúng tôi hy vọng sớm hoàn thành ước nguyện xây hàng trăm cây cầu cho bà con Đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện phát triển kinh tế và giúp các em nhỏ đến trường thuận tiện hơn”, chị Thanh chia sẻ thêm.

 Cây cầu Hy vọng 5 thay thế cầu Tám Lê cũ có kết cấu bê tông cốt thép với chiều dài 27 mét, rộng 4 mét, độ thông thuyền 9 mét, độ cao 3,2 mét đảm bảo cho tàu thuyền qua lại. Trong khi đó, cầu Hy vọng 6 thay cho cầu Tiền Văn Tỏ có chiều dài 23 mét. Trước kia hai cây cầu đều làm bằng ván gỗ và thường xuyên hư hỏng, bà con phải thay mới chỉ sau 3-4 năm sử dụng.

Cây cầu Hy vọng 5 thay thế cầu Tám Lê cũ có kết cấu bê tông cốt thép với chiều dài 27 mét, rộng 4 mét, độ thông thuyền 9 mét, độ cao 3,2 mét đảm bảo cho tàu thuyền qua lại. Trong khi đó, cầu Hy vọng 6 thay cho cầu Tiền Văn Tỏ có chiều dài 23 mét. Trước kia hai cây cầu đều làm bằng ván gỗ và thường xuyên hư hỏng, bà con phải thay mới sau mỗi 3 – 4 năm sử dụng. Từ khi bắt tay vào làm hai cây cầu Hy vọng, anh em nhân công trong xã quyết tâm cùng ăn chay cho đến hết ngày khánh thành cầu với mong muốn hoàn thiện công trình thuận lợi.

Kể về lịch sử cầu Tám Lê và Tiền Văn Tỏ (giờ là cầu Hy Vọng 5 và Hy Vọng 6), bác Sáu Khi, người dân xã Trung Hưng, nhớ lại: “Cây cầu gỗ này đã có rất lâu, từ những năm 1990, cứ 4 – 5 năm mọi người phải dựng lại một lần. Ngày xưa cứ mỗi lần cầu hư hỏng, chúng tôi phải đi xin gỗ khắp nơi để về vá vào sữa chữa rất vất vả, nhưng cầu lại không bền. Ước mơ của bà con nơi đây suốt hơn gần 30 năm qua là có cây cầu bê tông cho cuộc sống bớt khó khăn, nhất là sau mỗi mùa lũ”.

 Sau khi biết đến chương trình xây cầu cho bà con miền Tây sông nước, vợ chồng anh Tuấn đã ủng hộ xây dựng cầu hai cây cầu ở xã Trung Hưng. "Nếu không có hai cây cầu không biết tôi có những chuyến đi về miền quê sông nước như vậy không. Những gì vợ chồng tôi đóng góp cũng như hạt cát góp vào sa mạc thôi và nếu có thể trong tương lại, chúng tôi hy vọng mình sẽ tiếp tục đồng hành cũng Quỹ để giúp bà con địa phương bớt đi phần khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển nông sản, các cháu đến trường, để phát triển địa phương".

Biết đến chương trình xây cầu cho bà con miền Tây sông nước, gia đình anh Nghiêm Trọng Tuấn (phải) tài trợ kinh phí xây hai cây cầu tại xã Trung Hưng với mong ước báo hiếu cha mẹ. Bố của vợ chồng anh Tuấn lần lượt là cụ Trần Quang Hưng và Nghiêm Trọng Tặng. “Những gì vợ chồng tôi đóng góp cũng như hạt cát góp vào sa mạc và nếu có thể, chúng tôi hy vọng mình sẽ tiếp tục đồng hành cũng Quỹ để giúp bà con địa phương bớt khó khăn trong đi lại”, anh Tuấn chia sẻ.

 Thấy nhiều bà con vẫn chạy qua chiếc cầu cũ, bác Lê Văn Bửng vội vàng gọi lớn: "Cầu mới có rồi, giờ mình đừng đi cầu cũ nữa". Bất giác, gương mặt đầy nếp nhăn của người đàn ông đã gần 70 tuổi đời nhoẻn nụ cười mãn nguyện. Đi trên cây cầu Hy vọng 6 (cầu Tiền Văn Tỏ), bác Bửng nhớ lại những ngày cách đây 25 năm về trước. "Tôi là người dựng cây cầu này từ những ngày đầu đến đây lập nghiệp. Quê tôi ở huyện Thốt Nốt, sau đó xuống huyện Cờ Đỏ làm ruộng, sinh sống. Cây cầu đầu tiên xây vào năm 1994 đến nay tôi mới được ước nguyện giúp bà con nơi đây, tôi mừng lắm. Cuộc đời tôi có thể không còn đi trên cây cầu mới này bao năm nữa nhưng nó là tài sản mà con cháu tôi sẽ đi lâu dài về sau".

Đi trên cây cầu Hy vọng 6 (cầu Tiền Văn Tỏ), bác Lê Văn Bửng nhớ lại cây cầu đầu tiên dựng qua con kênh từ năm 1994. “Tôi là người dựng cây cầu cũ từ những ngày đầu đến đây lập nghiệp. Quê tôi ở huyện Thốt Nốt, sau đó xuống huyện Cờ Đỏ làm ruộng, sinh sống. Cuộc đời tôi có thể không còn đi trên cây cầu mới này bao năm nữa nhưng nó là tài sản lâu dài về sau cho con cháu”.

 Giờ đây bà con xã Trung Hưng đã không còn phải vất vả với cây cầu gỗ hay phải di chuyển bằng ghe thuyền mỗi khi qua kênh.  Ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ), bày tỏ: "Đảng bộ chính quyền, nhân dân và bản thân rất vui mừng tại vì tuyến đường này rất khó khăn. Điều kiện kinh tế của bà con cũng không đủ để xây dựng một cây cầu bê tông khang trang, phục vụ việc đi lại. Được sự quan tâm, hỗ trợ của quỹ Hy vọng mà giờ đây đảng bộ chính quyền xã có thể phát triển kinh tế hơn. Hiện tại trên tuyến đường này vẫn còn một cây cầu lớn nữa, hy vọng các nhà Mạnh Thường Quân có thể vận động để giúp bà còn hoàn thiện trục đường liên xã, nối liền huyện Cờ Đỏ và huyện Thốt Nốt để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương".   Quỹ Hy vọng (tên tiếng Anh: HOPE Foundation) là quỹ xã hội từ thiện được bảo trợ bởi FPT và báo VnExpress, có quy mô hoạt động trên toàn quốc với 2 dự án chính: xây trường ở vùng núi cao ở phía Bắc và xây cầu ở phía Nam. Cạnh đó, Quỹ sẽ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, trợ giúp các dự án xã hội, người khó khăn... Quỹ Hy vọng còn xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại những vùng khó khăn; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, mồ côi; gia đình có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Quỹ Hy vọng sẽ tiếp nhận tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tiếp nhận tài sản tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác để tạo nguồn vốn của Quỹ.  

Giờ đây bà con xã Trung Hưng đã không còn phải đi trên cây cầu gỗ hay phải chèo ghe thuyền qua kênh.  Ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ), bày tỏ: “Điều kiện kinh tế của bà con không đủ để xây dựng một cây cầu bê tông khang trang, phục vụ đi lại. Được sự quan tâm, hỗ trợ của quỹ Hy vọng, xã có thể cải thiện đời sống. Hiện tại tuyến đường này vẫn cần một cây cầu lớn nữa, hy vọng các nhà hảo tâm có thể vận động giúp bà còn hoàn thiện trục đường liên xã, nối liền huyện Cờ Đỏ và huyện Thốt Nốt để góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Trần Vũ

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776