Tiếp sức cho tâm dịch, Máy tính tặng em & Túi thuốc F0

Chương trình tìm kiếm sự đồng hành để tiếp sức cho các chiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ủng hộ
Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ ba, 19/10/2021 | 10:54 GMT+7

Hàng nghìn máy tính bảng trao tặng học trò nghèo

Nhận máy tính bảng từ quỹ Hy Vọng và FPT ngày 19/10, em Nguyễn Minh Hoài đến bên giường bệnh của mẹ để khoe.

Minh Hoài, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp là một trong số 3.000 em học sinh được quỹ Hy vọng và Tập đoàn FPT trao tặng máy tính bảng đợt này, nhằm giảm bớt nỗi lo trong học tập.

Em Minh Hoài nhận máy tính bảng từ quỹ Hy Vọng và FPT. Ảnh: Ngọc Tài
Em Minh Hoài nhận máy tính bảng từ quỹ Hy Vọng và FPT. Ảnh: Ngọc Tài

Cậu học trò nghèo có gương mặt sáng và hiếu học. Cách đây 2 năm, Hoài tái phát bệnh tim phải phẫu thuật nên học lại một năm. Em hay thủ thỉ với mẹ – bà Đỗ Thị Tuyết: “Phải chi không bệnh năm nay con đã lên lớp 6”.

Bà Tuyết an ủi, nếu không mổ tim, Hoài thường ngất xỉu trong lớp học. Ngoài Hoài, bà Tuyết còn hai người con khác, con trai lớn ở cùng cha khi vợ chồng bà “gãy gánh”.

Trước đây dù bị tai biến mạch máu não, chân teo tóp phải ngồi xe lăn bà Tuyết vẫn ráng đi bán vé số, nuôi các con. Nhiều năm bôn ba, một buổi chiều mưa 5 năm trước bà không may bị tai nạn giao thông. Sau khi xuất viện vì sức cùng lực kiệt bà nằm một chỗ để người thân chăm sóc.

Từ đó, ba mẹ con sống bằng sự đùm bọc của người cậu ruột cùng xóm giềng. Phận nghèo lại bệnh đau, bà Tuyết lo sợ các con chẳng thể ăn học đến nơi đến chốn. “Bữa giờ hai chị em mượn điện thoại của anh họ học. Sáng Hoài học chiều chị gái học. Chúng biết nhà nghèo nên không dám mơ có điện thoại mới”, bà Tuyết chia sẻ rồi nói chiếc máy tính bảng là phần quà rất ý nghĩa lúc này, giúp hai chị em có điều kiện học hành.

Đại diện Tập đoàn FPT trao biểu trưng thiết bị cho Sở Giáo dục và Đào tỉnh Đồng Tháp. Dịp này UBND tỉnh cũng tặng bằng khen của quỹ Hy vọng. Ảnh: Ngọc Tài
Đoàn trao biểu trưng số thiết bị cho Sở Giáo dục và Đào tỉnh Đồng Tháp. Dịp này UBND tỉnh cũng tặng bằng khen cho quỹ Hy vọng. Ảnh: Ngọc Tài 

Cùng chung niềm vui nhận máy tính sáng nay còn có em Phạm Hồng Hiếu, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học thị trấn Mỹ Thọ. “Trời mới sáng Hiếu đã nhiều lần nhắc tui đến địa điểm nhận máy. Thằng bé mừng lắm vì bữa giờ mượn máy của cha học mà lúc mất hình lúc hư tiếng. Chẳng học được gì cả”, chị Lâm Thị Dung, mẹ Hiếu kể.

Hiếu là con lớn trong gia đình có ba anh em. Bà Dung không có công việc ổn định, ở nhà nội trợ và chăm sóc các con, còn chồng làm thuê ở tiệm vá xe. Thu nhập nuôi cả nhà 5 miệng ăn chỉ vài chục nghìn mỗi bữa. Đến miếng đất cất nhà cũng là ở đậu. Cảnh nhà thiếu trước hụt sau bà Dung lấy hạt sen về lột kiếm thêm thu nhập nhưng dịch bệnh bùng phát công việc làm thêm cũng chẳng còn.

Đại diện Quỹ Hy vọng và FPT trao máy cho học sinh khó khăn tại Trà Vinh hôm 19/10. Ảnh: Huỳnh Ngân.
Đại diện Quỹ Hy vọng và FPT trao máy cho học sinh khó khăn tại Trà Vinh hôm 19/10. Ảnh: Huỳnh Ngân.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, 400 máy tính bảng lúc này là món quà rất ý nghĩa và quý báo với các trò nghèo. “Sự chung tay giúp đỡ của Quỹ Hy vọng, FPT rất chân thành, hiệu quả. Nghĩa cử này rất đặc biệt trong lúc khốn khó, giúp các em có điều kiện học hành, vươn lên”, ông Bửu đánh giá.

Cùng ngày, 400 máy tính bảng được trao tặng cho các em tại Trà Vinh. Trước đó, đoàn đã trao hơn 1.700 máy đến các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Nai, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu. Hơn 460 máy tính bảng sẽ tiếp tục được gửi đến các em nhỏ ở Cần Thơ trong ngày 20/10. Số thiết bị này nằm trong chương trình “Máy tính tặng em”, do quỹ Hy vọng phát động từ tháng 9.

Mỗi chiếc máy tính có thể giúp hàn gắn một vết đứt gãy giáo dục trong đại dịch Covid-19, đồng thời tạo cơ hội cho thế hệ tương lai tiếp cận kho tri thức mở. Quỹ Hy vọng báo VnExpress phát động chương trình “Máy tính tặng em” với mục tiêu trao 3.300 máy tính đến các em nhỏ khó khăn. Bạn có thể tìm hiểu và ủng hộ tại đây.

Ngọc Tài

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776