Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ hai, 6/5/2019 | 22:03 GMT+7

Hành trình nước sạch đến với miền núi Quảng Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện tặng 1.000 máy lọc nước cho học sinh, Tập đoàn điện tử Asanzo lần đầu mang nước đến với một địa phương ở miền Trung.

Gần 7 giờ sáng mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Giang có mặt ở điểm trường Khe Chữ (thuộc Trường Tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) để phục vụ nấu ăn cho hơn 50 học sinh.

Công việc đầu tiên của chị là mang nồi nhôm chứa khoảng 60 lít ra bể vặn vòi cho nước vào. Khi nồi đã lấp xấp miệng, chị Giang khiêng lên bếp đun sôi, sau đó để nguội đổ vào bình chứa ở góc bếp. Đặt bên cạnh có đến hàng chục chiếc ca để học sinh đến rót uống mỗi khi khát.

Chị Nguyễn Thị Giang đun sôi nồi nước cho học sinh điểm trường Khe Chữ. Ảnh: Đắc Thành.

Chị Nguyễn Thị Giang đun sôi nồi nước cho học sinh điểm trường Khe Chữ. Ảnh: Đắc Thành.

Theo chị Giang, nguồn nước uống cho học sinh và hai cô giáo ở trường được lấy từ con suối trên đỉnh núi. Sau đó bắt vòi dẫn vào bể chứa để lắng bùn đất, cặn bã xuống phía dưới dùng.

“Từ nhiều đời này người Ca Dong có thói quen dùng nước suối, không biết là sạch hay không”, chị Giang chia sẻ và nói cách thức được áp dụng đối với học sinh điểm trường Khe Chữ.

Cảnh lấy nước từ suối đã chấm dứt với điểm trường Khe Chữ kể từ ngày 6/5 khi thầy trò nhận hai máy lọc nước miễn phí. Một chiếc đặt trước hành lang lớp học, chiếc còn lại để trước khu nhà ăn. Với công suất 20 lít một giờ, máy sẽ cung cấp dư nguồn nước uống cần thiết cho học sinh và giáo viên của trường.

Nhân viên Tập đoàn Asanzo hướng dẫn học sinh lấy nước uống. Ảnh: Đắc Thành.

Học sinh được hướng dẫn lấy nước uống. Ảnh: Đắc Thành.

Để bàn giao các máy lọc nước trong sáng nay, nhân viên của tập đoàn đến trước hai ngày để kéo dây dẫn nước và đấu nối nguồn điện. Công tác lắp đặt được chuẩn bị từ sớm do đường sá đi lại khó khăn, khoảng cách từ trung tâm thành phố Tam Kỳ đến điểm trường gần 200km đường đồi núi quanh co.

Máy lọc nước vừa lắp xong, em Hồ Trường Sinh, học sinh lớp 2 mở vòi uống liền hai cốc và nói rằng nước suối đun sôi vẫn đục, giờ em mới được uống nước máy trong. “Từ nay mỗi khi khát nước chỉ bước ra khỏi cửa lớp là có nước sạch uống”, cậu bé bày tỏ.

Cô Võ Thị Trinh, giáo viên điểm trường Khe Chữ cho hay, trước đây thầy cô vẫn lo mỗi khi học sinh khát nước tự đi lấy, bởi khu bếp có điện, gas và nước mới đun còn nóng dễ gây bỏng. “Máy này lắp đặt tại trường rất tiện lợi, nhà trường không phải lo nấu nước mỗi ngày nên tiết kiệm được một khoản”, cô Trinh vui mừng.

Nhân viên tập đoàn Asanzo, giáo viên và học sinh điểm trường Khe Chữ cùng thưởng thức nước máy vừa lắp xong. Ảnh: Đắc Thành.

Giáo viên và học sinh trường Khe Chữ cùng thưởng thức nước máy vừa lọc. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Thanh Việt, Trưởng chi nhánh Asanzo tại Đà Nẵng cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình “Nước sạch học đường cùng Asanzo ươm mầm tương lai Việt” của Tập đoàn, tặng 1.000 máy lọc nước cho các trường học trên khắp cả nước. “Điểm trường Khe Chữ là nơi đầu tiên ở miền Trung được tặng máy lọc nước”, ông Việt thông tin.

Tháng 11/2017, ảnh hưởng của hoàn lưu bão Damrey, huyện miền núi Nam Trà My hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài. Điểm trường nóc Ông Tuân, thuộc Trường Tiểu học Trà Vân bị ngọn núi phía sau trường nứt toác, nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào. Chính quyền huyện phải di dời 150 hộ dân nóc Ông Tuân đến Khe Chữ, cách làng cũ khoảng 3 km. Nhà cửa và trường cũ phải bỏ lại dưới chân núi.

Ngày đến vùng đất mới, thầy trò học tạm trong nhà kho của công nhân đang thi công đường Đông Trường Sơn. Ra Tết năm 2018, một nhóm tình nguyện đưa sắt, tôn và bạt lên dựng ngôi trường, nhưng mùa khô nắng nóng, mùa mưa lạnh buốt. Tháng 4/2018, Quỹ Hy vọng – Báo VnExpress thống nhất với chính quyền đầu tư 3,5 tỷ đồng, trong đó Quỹ Hy vọng tài trợ 2,8 tỷ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của huyện Nam Trà My. Đầu 9/2018, ngôi trường Khe Chữ mới được khánh thành.

Đắc Thành

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776