Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ ba, 28/11/2023 | 08:55 GMT+7

Học sinh Tây Nguyên trải nghiệm thư viện điện tử

GIA LAI- Học sinh 3 trường Tiểu học ở huyện Kông Chro vui mừng, bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được tra cứu thông tin, kiến thức, học trực tuyến bằng máy tính bảng.

Ngày 27/11, Quỹ Hy vọng phối hợp Báo VnExpress, Tập đoàn FPT, Công ty Vuihoc trao tặng 3 thư viện điện tử cho trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Tiểu học và THCS Kông Yang, Tiểu học và THCS An Trung; bàn giao 3 công trình “trường em thay áo mới”.

Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai được hướng dẫn tra cứu thông tin trên máy tính bảng. Ảnh: Ngọc Oanh
Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai được hướng dẫn sử dụng các tài liệu học tập trực tuyến trên máy tính bảng. Ảnh: Ngọc Oanh

Mỗi thư viện điện tử gồm 15 máy tính bảng và tai nghe, các tài khoản học Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh, tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Các thiết bị được cài sẵn ứng dụng Vuihoc dành cho học sinh lớp 2 đến lớp 5, với nhiều dạng học liệu, được xây dựng theo sách giáo khoa cải cách.

Tạ Việt Phi, học sinh lớp 3 trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết đây là lần đầu tiên em được ngồi trong thư viện tra cứu thông tin trực tuyến, phục vụ cho việc học. Em mong thư viện trực tuyến sẽ bổ trợ kiến thức cho em và các bạn trong trường, nâng cao kiến thức để học giỏi hơn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, Kông Chro là huyện nghèo của tỉnh Gia Lai, học sinh dân tộc thiểu số chiếm 75% nên các em ít có điều kiện tiếp cận thiết bị hiện đại kết nối tri thức.

Việc trao tặng 3 thư viện điện tử đã giúp học sinh vùng khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn, tự tin khai thác thông tin, khám phá và làm chủ kiến thức mới, phần nào rút ngắn khoảng cách chênh lệch giáo dục giữa miền núi và đồng bằng, giữa đô thị và nông thôn.

Hoạt động này nằm trong dự án trao 35 thư viện điện tử năm 2023, triển khai ở 12 tỉnh gồm Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Đăk Lăk, Gia Lai Bình Định…

Đại diện nhà tài trợ trao tượng trưng 5 thư viện điện tử cho 3 trường Tiểu học ở huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Oanh
Đại diện nhà tài trợ trao tượng trưng thư viện điện tử cho 3 trường Tiểu học ở huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Oanh

Ngoài ra, đợt này ban tổ chức chương trình còn bàn giao các công trình được sơn sửa mới cho 3 trường thuộc dự án Trường em thay áo mới, tại huyện Kông Chro, gồm Mầm non Sao Mai, Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, và Tiểu học và THCS Lê Văn Tám.

Đây là dự án do Quỹ Hy vọng phối hợp Quỹ Người FPT vì cộng đồng, Tập đoàn FPT triển khai, nhằm cải thiện cơ sở vật chất giáo dục, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em học sinh. Trong năm 2023, 35 ngôi trường xuống cấp tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Gia Lai, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bạc Liêu…được sơn sửa khang trang, với giá trị tài trợ mỗi công trình là 30 triệu đồng.

Dịp này, Quỹ Người FPT vì cộng đồng cũng trao tặng các thiết bị bổ trợ học tập và giảng dạy gồm tivi, máy tính cho mỗi trường thụ hưởng trong dự án Thư viện điện tử và Trường em thay áo mới, cùng 950 phần quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Đến dự chương trình, ông Phạm Gia Chương – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ việc chăm cho thế hệ trẻ chính là đầu tư cần thiết cho sự phát triển bền vững cho tương lai của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc trang bị các hành trang tri thức cho các em học sinh là rất quan trọng, cần sự chung tay của cả cộng đồng đối với trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. “Mỗi hành động nhỏ đều góp phần tạo nên những ảnh hưởng lớn lao. Hy vọng các hoạt động này sẽ giúp phát triển toàn diện những mầm non tương lai để tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước”, ông Chương nói.

Các trường được tặng tivi, máy tình bổ trợ giảng dạy. Ảnh: Ngọc Oanh
Ông Phạm Gia Chương – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ (áo đen) cùng tặng tivi, máy tính bổ trợ giảng dạy cho trường học tại Kông Chro. Ảnh: Ngọc Oanh

Thư viện điện tử, Trường em thay áo mới là các dự án thuộc chương trình Ánh sáng học đường của Quỹ Hy vọng, với mục tiêu huy động nguồn lực xã hội để tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho nhiều học sinh.

Đến nay, hơn 30 điểm trường với hàng trăm phòng học, phòng bán trú được xây mới tại Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Phước… Bên cạnh đó, gần 70 nhà vệ sinh khang trang đã được trao đến các em học sinh vùng cao.

Ngọc Oanh

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776