Mặt trời Hy vọng

Chương trình mong muốn tạo cầu nối giữa cộng đồng và bệnh nhi ung thư. Cùng nhau, ta có thể hồi sinh những cuộc đời, giúp các gia đình giảm gánh nặng về vật chất và nâng đỡ họ về tinh thần, giúp những anh chị em của bệnh nhi vẫn được đến trường. 

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ năm, 18/11/2021 | 09:21 GMT+7

Khai mạc triển lãm tranh của trẻ em trong đại dịch

HÀ NỘIAnh Vũ Quốc Cường, chủ quán cơm thiện nguyện ở Sài Gòn qua đời vì đại dịch, trở thành nhân vật trong bức tranh của bé Đoàn Trọng Nghĩa mắc chứng tự kỷ và Chu Ánh Tuyết đang điều trị ung thư.

Tác phẩm của hai em nằm trong số hàng nghìn bức vẽ và thư tay gửi về cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng. Người sáng tác là những bệnh nhi ung thư, trẻ em nhiễm da cam, trẻ khuyết tật, tự kỷ và mồ côi.

200 tranh vẽ và 50 thư tay được lựa chọn trưng bày trong triển lãm cùng tên, khai mạc sáng nay, 18/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Người dân đến xem triển lãm sáng 18/11. Ảnh: BTC
Người dân đến xem triển lãm sáng 18/11. Ảnh: BTC

Anh Cường qua đời cuối tháng 8 vì mắc Covid-19 khi hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Cuộc đời thiện nguyện của anh xuất hiện qua nét vẽ của Đoàn Trọng Nghĩa, cậu bé 8 tuổi mắc chứng tự kỷ. Mẹ Nghĩa đã bất ngờ khi lần đầu tiên con chịu hợp tác hoàn thiện một bức tranh. Chị phụ giúp con tô màu.

Ở cách xa gần 2.000 cây số, Ánh Tuyết không biết anh Cường là ai và cũng chưa bao giờ gặp. Qua báo chí, cô bé chỉ biết người đàn ông là chủ quán cơm chay miễn phí cho lao động nghèo ở TP HCM. Ánh Tuyết tin rằng, trong số những người nhận cơm thiện nguyện có cả bệnh nhi ung thư như mình.

Tác phẩm của Đoàn Trọng Nghĩa sẽ được trưng bày tại triển lãm Vì một Việt Nam tất thắng. Ảnh: BTC
Tác phẩm của Đoàn Trọng Nghĩa sẽ được trưng bày tại triển lãm Vì một Việt Nam tất thắng. Ảnh: BTC

13 tuổi, ước mơ đầu đời của Tuyết là trở thành nhà thiết kế. Nhưng cô bé quê Hưng Yên chưa thể trở lại mái trường, khi vẫn đang điều trị ung thư tại Hà Nội. Việc vẽ ban đầu để Ánh Tuyết giải tỏa, rồi trở thành động lực giúp em thấy khỏe hơn. Cô bé nhớ quê, chỉ mong được về nhà sau mấy tháng ở yên trong bệnh viện vì đại dịch. Ngoài bức vẽ anh Cường sau đó được tặng cho Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, tranh Việt Nam quyết thắng đại dịch của Tuyết cũng sẽ tham gia triển lãm.

Những lúc trông thấy con ngồi quỳ chân dưới nền nhà để vẽ, chị Miền thương con đau mỏi, bảo nghỉ một lúc nhưng Tuyết không ngơi tay. Người mẹ đã bỏ hết việc để theo con lên Hà Nội, ăn cơm bệnh viện nhiều hơn cơm nhà.

Tranh của em Đoàn Trung Nguyên, trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh. Ảnh: BTC
Tranh của em Đoàn Trung Nguyên, trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh. Ảnh: BTC

Những đứa trẻ thả hồn vào bức tranh, gửi gắm các ước nguyện. Cô bé mồ côi Khánh Vy ở làng trẻ SOS TP HCM vẽ tranh cổ vũ những người bạn cùng tuổi chiến thắng ung thư. Hay đơn giản chỉ là trở lại trường gặp bè bạn, như mong ước của cô bé Lê Thị Phượng ở Thanh Hóa.

Triển lãm sẽ mở cửa tự do trong 5 ngày, từ nay đến hết 22/11. Triển lãm trực tuyến cùng lúc diễn ra trên trang vimotvietnamtatthang.vn. Ngoài xem tranh, độc giả còn có thể mua trực tiếp hoặc trực tuyến tại đây. Mỗi bức vẽ dù mang mệnh giá khác nhau, 500.000 đồng, 5 triệu đồng, 10 triệu đồng đều sẽ được gửi về Quỹ Hy vọng – báo VnExpress để hỗ trợ bệnh nhi, trẻ em vùng cao, trẻ em yếu thế có hoàn cảnh khó khăn.

Đêm Gala Vì một Việt Nam tất thắng có sự tham gia của ca sĩ Hà Anh Tuấn, Đông Hùng, Bảo Trâm Idol, diễn ra đêm 21/11. Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải thưởng.

Xuân Hoa

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776