Vệ sinh học đường

Để nhà vệ sinh không còn là “nỗi ám ảnh” của các em khi đến trường, chúng tôi mong muốn tạo dựng không gian xanh – sạch, nơi các em được bảo vệ và hiểu biết về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ sáu, 14/4/2023 | 13:47 GMT+7

Khởi động dự án ‘Vệ sinh học đường’ tại Hà Giang

Các công trình vệ sinh đạt chuẩn và nguồn nước sạch tại 20 trường ở Hà Giang sẽ được Quỹ Hy vọng xây mới trong năm 2023, với sự đồng hành của Sanofi Việt Nam.

Chiều 13/4, Quỹ Hy vọng và Sanofi Việt Nam ký kết thỏa thuận tài trợ để triển khai dự án “Vệ sinh học đường” tại huyện Đồng Văn, Hà Giang. Các công trình ở 20 điểm trường tiểu học và trung học cơ sở sẽ được khởi công và hoàn thành trong năm nay, nhằm sớm cải thiện chất lượng sống và xây dựng môi trường học tập tốt đẹp hơn cho trẻ em nơi đây.

Khởi động dự án Vệ sinh học đường tại Hà Giang
Đại diện Quỹ Hy vọng và đại diện Sanofi ký kết thỏa thuận hợp tác dự án Vệ sinh học đường, chiều 13/4. Ảnh: Ngô Lộc.

Dự án “Vệ sinh học đường“, nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, ra đời tháng 6/2022 và nhanh chóng nhận được sự đồng hành của Sanofi Việt Nam. Sau 6 tháng triển khai, dự án đã xây mới 49 nhà vệ sinh trường học tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. 7.000 học sinh và giáo viên ở các điểm trường này đã được sử dụng những công trình sạch sẽ, an toàn.

Năm 2023, dự án đến với Hà Giang, tỉnh ở cực Bắc, cũng là một trong những tỉnh miền núi nghèo nhất Việt Nam. Trong đó, Đồng Văn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 61%. Bức tranh chung nhà vệ sinh ở đây là không có hệ thống tự huỷ, không hệ thống nước sạch; nhiều nhà vệ sinh không sử dụng được, xây tạm, quá tải hoặc thiếu phân khu cho học sinh nam, nữ và giáo viên. Một số điểm trường thậm chí không có nhà vệ sinh.

Tại buổi lễ, bà Trương Thanh Thanh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hy vọng, cho biết nhà vệ sinh luôn là nỗi ám ảnh của trẻ em, phụ huynh và của xã hội từ rất lâu nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết. Tại Việt Nam, nhà vệ sinh bị coi là “công trình phụ”, không nằm trong các hạng mục xây dựng ở nhiều công trình. “Dự án Vệ sinh học đường mong gióng một hồi chuông cho xã hội rằng nhà vệ sinh không phải là một vấn đề phụ và con đường này cần sự kiên trì, dài hơi, chung tay của tất cả”, bà Thanh nói.

Là một công ty đổi mới về chăm sóc sức khỏe toàn cầu, Sanofi đã thực hiện các chiến dịch hướng đến ngăn ngừa tỷ lệ tử vong của trẻ em do tiêu chảy bằng việc mang lại các giải pháp để giải quyết gốc rễ. Theo báo cáo UNICEF, 40% trường hợp tiêu chảy của trẻ em Việt Nam bắt nguồn từ trường học. Dự án xây nhà vệ sinh tại Sơn La năm 2022 là hoạt động đầu tiên của Sanofi với mục tiêu giảm thiểu và góp phần hạn chế tình trạng tiêu chảy ở trẻ em Việt Nam.

“Chúng tôi đã nhìn thấy các kết quả tích cực từ dự án mang lại cho các trẻ em như được tiếp cận tốt hơn với các cơ sở sở vật chất thiết yếu. Chúng tôi cũng thấy sự thay đổi trong thói quen của các em và nhận thức của cộng đồng được nâng cao từ những điều nhỏ nhưng mang lại sự khác biệt lớn cho sức khỏe”, đại diện Sanofi Việt Nam cho biết.

Tại lễ ký kết, Sanofi Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Hy vọng trên hành trình mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.

Nhà vệ sinh xây mới tại điểm trường thuộc Vân Hồ, Sơn La và trước đó.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào năm 2021, có tới 33% nhà vệ sinh trên cả nước chưa đạt yêu cầu. Báo cáo của UNICEF năm 2020 chỉ ra việc thiếu khả năng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, cùng với các thực hành vệ sinh kém góp phần tăng tỷ lệ nhiễm bệnh, ngăn cản phát triển toàn diện của trẻ em.

Một điểm mới mà dự án sẽ thực hiện năm nay là hệ thống cung cấp nước uống sạch. Đồng thời tiếp tục phổ biến quy cách giữ gìn vệ sinh cho học sinh và giáo viên. Những công trình vệ sinh đạt chuẩn, hệ thống nước sạch và các bộ tài liệu thực hành vệ sinh sẽ trở thành mô hình để các địa phương có thể nhân rộng, đồng bộ tại các điểm trường khác trong vùng. Từ nhà trường, dự án mong muốn tác động thay đổi thói quen vệ sinh đến gia đình và cộng đồng xung quanh.

Phan Dương

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776