Mặt trời Hy vọng

Chương trình mong muốn tạo cầu nối giữa cộng đồng và bệnh nhi ung thư. Cùng nhau, ta có thể hồi sinh những cuộc đời, giúp các gia đình giảm gánh nặng về vật chất và nâng đỡ họ về tinh thần, giúp những anh chị em của bệnh nhi vẫn được đến trường. 

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ năm, 4/11/2021 | 10:34 GMT+7

Nghị lực sống sau những bức tranh của bệnh nhi ung thư

100 bức tranh ấn tượng của bệnh nhi, mang thông điệp cổ vũ tinh thần chống dịch được bán trực tuyến với giá 10 triệu đồng mỗi bức.

Là những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng“, được hội đồng chuyên môn lựa chọn từ hơn 2.000 tác phẩm gửi về. Những bức vẽ được đánh giá có màu sắc hài hòa, bố cục rõ ràng, nội dung sáng tạo và thông điệp ý nghĩa. Đằng sau những bức tranh là câu chuyện cảm động về ý chí, nghị lực, tinh thần lạc quan khi đối diện với nghịch cảnh của những bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo.

Bức tranh đầy màu sắc của em Hồ Thị Bảo Nhi.
Bức tranh đầy màu sắc của em Hồ Thị Bảo Nhi.

Đơn cử như em Hồ Thị Bảo Nhi, 8 tuổi, ở Quảng Bình vẽ hình ảnh những đôi tay đầy màu sắc cùng che chở cho mầm xanh hy vọng. Hình ảnh những bàn tay tượng trưng cho sự đoàn kết của con người vì mục tiêu chung, không phân biệt màu da, sắc tộc.

Nhi mắc chứng u nguyên bào thần kinh. Suốt thời gian qua, em phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối diện với bệnh tật, cô bé vẫn luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan. Bức tranh đầy màu sắc của em còn thể hiện cho khát khao, niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bảo Nhi là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt top 100 cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng”.

Bức vẽ hai thế hệ của em Bùi Ngọc Uyên Nhi.
Bức vẽ “hai thế hệ” của em Bùi Ngọc Uyên Nhi.

Em Bùi Ngọc Uyên Nhi, 14 tuổi mắc chứng tự kỷ. Em mang đến cuộc thi bức tranh “hai thế hệ” với góc nhìn độc đáo. Nhi ví cuộc chiến chống dịch trong thời bình của “đội quân đồ bảo hộ” cam go không kém cuộc chiến chống ngoại xâm của những người lính cụ Hồ trước kia. Tất cả đều có chung mục tiêu bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.

Bức tranh của em Phan Thị Thảo mang thông điệp ý nghĩa trong mùa dịch.
Bức tranh của em Phan Thị Thảo mang thông điệp ý nghĩa trong mùa dịch.

Một tác phẩm khác lọt top 100 là bức vẽ mang thông điệp “chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”. Đây là bài dự thi của em Phan Thị Thảo ở làng trẻ em SOS Đồng Hới, Quảng Bình. Qua bức tranh, Thảo mong mọi người hãy ở nhà khi có thể, tuân thủ các quy tắc an toàn để sớm chiến thắng dịch bệnh. Bên cạnh đó, bức tranh còn thể hiện tình cảm yêu quý, lòng biết ơn của cô bé 12 tuổi với đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Tác phẩm của Đoàn Thanh Phong, làng trẻ em SOS Gò Vấp.
Tác phẩm của Đoàn Thanh Phong, làng trẻ em SOS Gò Vấp.

Em Đoàn Thanh Phong, 12 tuổi, ở làng trẻ em SOS Gò Vấp gửi về cuộc thi bức tranh mang màu sắc tươi sáng với thông điệp “chúng con đang an toàn”. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của những trẻ em cơ nhỡ như Phong vẫn đang được bảo vệ, bình yên. Bức tranh của em được đánh giá có cách phối màu hài hòa, ấm áp, nét vẽ mềm mại, nhẹ nhàng.

Tác phẩm tri ân anh Cường béo của Đoàn Trọng Nghĩa.
Tác phẩm tri ân anh Cường “béo” của Đoàn Trọng Nghĩa.

Cảm động trước hy sinh của anh Vũ Quốc Cường, chủ quán cơm thiện nguyện ở TP HCM, không may qua đời vì Covid-19, em Đoàn Trọng Nghĩa và mẹ đã vẽ bức tranh để tri ân. Nghĩa 8 tuổi, mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển tinh thần. Hoàn thành được một bức tranh với em là điều không tưởng. Mẹ em phải phụ tô màu và không giấu được bất ngờ khi đây là lần đầu cậu bé chịu hợp tác để hoàn thiện một bức tranh.

Cùng với những bức vẽ trên, các tác phẩm lọt top 100 cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng” đang được mở bán trực tuyến với mức giá 10 triệu đồng mỗi bức. Độc giả quan tâm có thể xem và mua thông qua cổng thanh toán của Vlight. Tùy theo khả năng, mỗi người cũng có thể ủng hộ thêm số tiền phù hợp. Toàn bộ số tiền thu được, ban tổ chức sẽ trao cho Quỹ Hy vọng – Báo VnExpress, hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo trên cả nước.

Ngoài các tác phẩm trong top 100, những bức tranh lọt top 200 và 500 của cuộc thi cũng được mở bản với mức giá lần lượt 5 triệu đồng và 500.000 đồng. Mỗi bức tranh được mua sẽ góp phần thắp sáng tương lai cho trẻ em yếu thế, giúp các em có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Cuộc thi do Chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng cùng trường Đại học Ngoại thương, VnExpress đồng tổ chức; VTV Digital bảo trợ truyền thông. Đơn vị đồng hành Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) – doanh nghiệp bưu chính Quốc gia được Nhà nước giao nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích trên toàn quốc.

Hoài Phương

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776