Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ năm, 12/4/2018 | 23:51 GMT+7

Quỹ Hy vọng tổ chức chương trình ‘Ánh sáng học đường’

Mỗi năm, Việt Nam có hàng chục nghìn trẻ bỏ học, trong đó nguyên nhân quan trọng là cơ sở vật chất không đáp ứng đủ.

Cơn bão Damrey ngày 6/11/2017 bất ngờ tấn công ngôi làng của người Ca Dong trên Nóc Ông Tuân (huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Nóc Ông Tuân bị xóa sổ sau một đêm. Quân đội được huy động để đưa người dân tới một nơi ở mới, làng Khe Chữ.

Nửa năm trôi qua, chính quyền địa phương đang tập trung xây dựng những công trình cơ bản như nhà cửa, đường sá, nước sạch. Trong lúc người lớn ở Khe Chữ bận bịu gây dựng lại cuộc sống, hai lớp học tạm bằng khung sắt và bạt được dựng ở góc làng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

Lớp học tạm bợ ở Khe Chữ. Ảnh: Đức Hoàng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê tỷ lệ bỏ học ở cấp THCS hiện là 1,37%, cấp THPT là 1,79% và cấp tiểu học là 0,16%. Trong đó, cá biệt có những vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, cứ 1.000 học sinh tiểu học thì 5 em bỏ học. Cơ sở vật chất là một trong những nguyên nhân quan trọng. ĐBSCL hiện vẫn còn 1.233 phòng học tạm.Không chỉ người Ca Dong, nhiều vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam vẫn còn những ngôi trường tạm, thiếu trang thiết bị, mất an toàn. Cơ hội tiếp cận giáo dục không chia đều cho mọi đứa trẻ. Không chỉ các vùng núi mà ngay tại đồng bằng, hay trong các đô thị, nhiều đứa trẻ vẫn đứng trước nguy cơ thất học vì hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ Hy vọng, báo VnExpress phát động chương trình “Ánh sáng học đường” với mong muốn huy động nguồn lực xã hội để tăng cường cơ hội giáo dục cho nhiều học sinh. Chương trình hướng tới việc xây thêm trường mới tại các địa phương khó khăn, trang bị sách vở và giáo cụ cho những trường còn thiếu, cũng như hỗ trợ học bổng trực tiếp đến các em có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Các em học sinh trong lớp học tại làng tái định cư. Ảnh: Đức Hoàng.

Nền tảng vững chắc cho mọi trẻ em và tương lai của cả xã hội là giáo dục. Một viên gạch độc giả VnExpress đóng góp sẽ góp phần dựng xây tương lai tốt hơn cho trẻ em vùng khó khăn của Việt Nam.Chương trình “Ánh sáng học đường” sẽ bắt đầu triển khai tại làng tái định cư Khe Chữ vào tháng 4 này. Một ngôi trường mới với 3 phòng học kiên cố, phòng nghỉ cho thày cô và trang thiết bị học tập sẽ tham gia vào quá trình tái thiết ngôi làng Ca Dong sau bi kịch của thiên nhiên. Nối tiếp sau đó sẽ là những ngôi trường khác ở các tỉnh miền núi phía Bắc, hoàn thành trong năm học mới 2018-2019.

Quỹ Hy Vọng

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776