Nâng bước em tới trường

Những cây cầu Hy Vọng bằng bê tông thay thế dần cầu tạm, cầu gỗ, xuống cấp giúp kết nối giao thương thuận lợi, học sinh và người dân đi lại dễ dàng, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Chủ nhật, 2/6/2019 | 10:38 GMT+7

Quỹ Hy Vọng khởi công cây cầu thứ 35 tại miền Tây

Từ đầu tháng 6, Quỹ Hy vọng khởi công thêm 7 cây cầu, khánh thành 3 cây cầu mới ở địa bàn nhiều xã thuộc các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ).

Cầu Hy Vọng 25 là cây cầu đầu tiên được khởi công trong đợt này, do Quỹ Hy Vọng và Quỹ Vì tầm vóc Việt cùng xây dựng với chi phí 250 triệu đồng từ Ngân hàng TMCP Bắc Á tài trợ. Cầu bắc qua kênh Mương Gỗ, nằm trên địa bàn xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ sẽ thay thế hoàn toàn cây cầu treo bằng ván gỗ đã xuống cấp, hư hỏng nặng sau hơn 20 năm sử dụng.

Đại diện ngân hàng cho biết, việc tham gia xây dựng những cây cầu phục vụ giao thông cho bà con Đồng bằng sông Cửu Long là hoạt động vì cộng đồng rất ý nghĩa mà đơn vị đang hướng đến.

Chị Trương Thanh Thanh, Chủ tịch Quỹ Hy vọng, phát biểu trong lễ khởi công: “Điều chúng tôi mong muốn không phải là số tiền bỏ ra mà là sự tử tế, có ích cho đời, sự chung tay của mọi người”.

Lễ khởi công cầu Hy vọng 25.

Trong 7 cây cầu được khởi công trong đợt này, cầu Tám Ẩm (Hy Vọng 30) được đóng cọc trước 10 ngày. Từ ngày khởi công, bà con phân công 25-30 người đến làm mỗi ngày, trong đó có 10 nhân công chính luôn mẫn cán. Người làng có thời gian rảnh lại đến phụ giúp, phụ nữ lo cơm nước.

“Cây cầu có từ lâu rồi, ban đầu là cầu khỉ rồi chuyển sang cầu gỗ. Dù đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nhưng phải trông chờ các nhà hảo tâm. Bà con ai cũng đồng lòng, giờ mong ước đã thành hiện thực”, ông Nguyễn Văn Giúp, người dân xã Trung Thạnh, (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), chia sẻ.

Cầu Tám Ẩm (Hy Vọng 30) đã được đóng cọc trước đó 10 ngày.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, Quỹ Hy vọng khởi công và tài trợ chi phí cho ba cây cầu Bảy Quẩn (Hy Vọng 32), Xẻo Rơi (Hy Vọng 33) và Kênh T2 (Hy Vọng 35). Số tiền tương đương với 50% toàn bộ chi phí xây dựng cầu. Trong đó, cầu Kênh T2 (Hy Vọng 34) có vai trò trọng yếu, nối liền hai xã Vĩnh Trinh và Vĩnh Bình – tuyến đường huyết mạch trọng giao thông liên xã của huyện Vĩnh Thạnh.

Cầu Kênh T2 có từ năm 2005, còn trước đó là cầu khỉ rồi cầu gỗ và từng được thay mới 4 lần nhưng xuống cấp rất nhanh. Đây là cây cầu xung yếu liên xã nên việc xây mới, bê tông hóa hết sức cấp thiết, phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong khu vực hai xã. Cầu Kênh T2 được quỹ tài trợ 150 triệu đồng, tương đương 50% chi phí. Phần còn lại sẽ do chính quyền địa phương và nhân dân chung sức xây dựng.

Những tấm sắt dưới nền cầu bị thủng. Mỗi lần có xe máy chạy qua, cầu lại rung lên bần bật. Hai thành cầu chỉ được ngăn lại bằng những thanh sắt nhỏ hoen gỉ theo thời gian. 

Được khởi công cuối cùng trong đợt này là cầu Hai Vàm thuộc địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Cầu Hai Vàm hiện tại chỉ được xây từ những tấm sắt ghép lại. Sau hơn 15 năm sử dụng, hiện tình trạng cầu đã xuống cấp rất trầm trọng khi sắt bị hoen gỉ, ăn mòn khiến thành cầu có thể sập bất cứ lúc nào.

Cây cầu được xây dựng sau khi chính quyến và nhân dân địa phương khánh thành cầu Bà Mười (Hy Vọng 20) sớm hơn dự kiến. Quỹ Hy vọng tài trợ 150 triệu đồng, phần còn lại do người dân trong vùng đóng góp trong quá trình thi công.

Trần Vũ

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776