Tiếp sức cho tâm dịch, Máy tính tặng em & Túi thuốc F0

Chương trình tìm kiếm sự đồng hành để tiếp sức cho các chiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ủng hộ
Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ sáu, 21/5/2021 | 22:40 GMT+7

Quỹ Hy vọng tiếp sức cho tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang

Những món quà của độc giả VnExpress và các nhà tài trợ đến tay lực lượng tuyến đầu chống dịch của hai tâm dịch Covid-19 nóng nhất hiện nay, vào các ngày 20 – 21/5.

Ngày 21/5, đại diện Quỹ Hy vọng đã trao 50 thùng khẩu trang, 1.000 chai gel rửa tay, 1.000 chai xịt kháng khuẩn, 50 thùng găng tay y tế, hơn 550 thùng nước uống, 1.000 lọ vitamin cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

Trước đó chiều 20/5, Quỹ cũng đã đến Trung tâm y tế huyện Thuận Thành và khu cách ly T36 (Đại học Kỹ thuật – Hậu cần) để trao các phần quà gồm 30 thùng khẩu trang, 1.000 chai gel rửa tay, 1.000 chai xịt kháng khuẩn, 45 thùng găng tay y tế, 700 thùng nước, 1.000 lọ vitamin.

Những phần quà này là sự chung tay của độc giả VnExpress và các nhà đồng hành La Vie, Alma, Suntory PepsiCo, Công ty CP Dược phẩm Hướng Việt, được Best Express dành 6 chuyến xe vận chuyển cho chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch“.

Đại diện Quỹ Hy vọng trao quà cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang. Ảnh: Xuân Tú.
Đại diện Quỹ Hy vọng trao quà cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang, chiều 21/5. Ảnh: Diệu Hương.

Bắc Giang đang là vùng dịch Covid-19 nóng nhất cả nước với 767 ca dương tính, trong đó riêng hôm nay đã ghi nhận 99 ca. Toàn ngành y tế tỉnh với hơn 6.000 y bác sĩ đang trong cuộc chiến bất kể đêm. Sát cánh cùng họ là các lực lượng quân y, công an, dân phòng và trên 600 nhân viên y tế các tỉnh, các chuyên gia y tế của bộ, ban ngành.

“Ở đây diễn ra cuộc chiến cam go nhất kể từ lúc Covid-19 xuất hiện. Dịch bùng vào mùa hè, nắng nóng kinh khủng, càng tăng thêm sự vất vả”, Phạm Thị Duyên, phó trưởng khoa Dược – Vật tư y tế Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, nói.

Mỗi ngày, 500 cán bộ y tế của CDC tỉnh phải lấy hơn 40.000 mẫu xét nghiệm. Làm việc dưới những tấm vải bạt, tán cây hay trong nhà văn hóa nóng bức, mỗi lúc cởi bộ đồ bảo hộ, ai nấy mặt đỏ lừ, toàn thân từ trên xuống dưới ướt như vừa dội một gầu nước.

Vất vả không kém là đội xử lý môi trường. Họ phải đeo trên vai bình khử khuẩn nặng trĩu, phun khử trùng ở bất cứ địa điểm nào ghi nhận ca nhiễm. Có cán bộ đã sụt 7 kg, quần tụt phải lấy dây thắt lại để đi làm nhiệm vụ. “Chúng tôi ghi nhận ca mắc từ hôm 8/5, đến nay mới 13 ngày thôi mà cảm tưởng như mấy năm rồi. Ngày nào cũng bắt đầu từ 4h sáng đến 12h đêm”, chị Duyên chia sẻ.

Quỹ Hy vọng tiếp sức cho tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang
Một nhân viên y tế ở CDC Bắc Giang vắt áo ra nước sau khi cởi bộ đồ bảo hộ. Video: Phạm Thị Duyên.

Bắc Ninh là điểm nóng Covid-19 thứ hai với 381 ca dương tính, trong đó huyện Thuận Thành đã có trên 320 ca và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Từ hôm bùng phát dịch 5/5, 435 nhân viên y tế tại đây làm việc đến mất khái niệm thời gian. Ngày 7/5, hơn 100 nhân viên y tế đã thức xuyên đêm để lấy 13.000 mẫu xét nghiệm ở xã Mão Điền. Đến nay xã này đã được lấy mẫu toàn dân lần thứ 3. Sau khi xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao như các ổ dịch trong dân cư, các khu công nghiệp, nơi có những chuyên gia nước ngoài… thời gian tới, Thuận Thành sẽ tổ chức lấy mẫu toàn bộ cộng đồng.

“Tôi xót xa mỗi khi nghĩ đến đồng nghiệp đang phải thức khuya, dậy sớm, làm việc cường độ cao đến kiệt sức. Có không ít bạn đi lấy mẫu về, vừa cởi đồ bảo hộ ra là bị sốc nhiệt ngất luôn”, bà Phạm Thúy Hương, phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thuận Thành chia sẻ.

Bản thân bà Hương sát cánh cùng đồng nghiệp tại điểm nóng Mão Điền từ ngày đầu. Nhiều ngày không có bữa ăn, giấc ngủ đúng nghĩa, khiến bà bị tràn dịch khớp cổ chân, đang phải bó nẹp cố định và uống thuốc cầm cự, chứ chưa thể đi điều trị được vì không thể rời vị trí.

Trao quà cho tâm dịch Bắc Giang chiều 21/5. Ảnh: Diệu Hương.
Trao quà cho tâm dịch Bắc Giang chiều 21/5. Ảnh: Diệu Hương.

Làn sóng dịch lần 4 bùng phát từ ngày 27/4, đến nay ghi nhận gần 1.900 ca dương tính. Đợt dịch này dự kiến còn kéo dài. Lực lượng y tế tuyến đầu sẽ phải vất vả nhiều ngày nữa. Họ cần được bảo vệ sức khỏe để có sức chiến đấu. Nhiều nhân viên y tế cũng bày tỏ mong muốn có những chiếc áo mát, những bộ đồ bảo hộ dễ chịu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn để có thể trụ được trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Quỹ Hy Vọng sẽ tiếp tục đến tâm dịch. Quý độc giả có thể ủng hộ cho các lực lượng tuyến đầutại đây.

Quỹ Hy vọng

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776