Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ tư, 29/11/2023 | 20:00 GMT+7

Quỹ Hy vọng xây điểm trường đầu tiên ở Mù Cang Chải

YÊN BÁI- Quỹ Hy vọng xây mới điểm trường 2 phòng học cho các em học sinh dân tộc Mông, với sự chung tay của UNIQLO Việt Nam.

Điểm trường Trống Trở thuộc trường Mầm non Hoa Huệ, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải được khởi công ngày 24/11 gồm 2 phòng học có vệ sinh khép kín theo tiêu chuẩn, một nhà bếp.

Cô Giàng Thị Ca, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Huệ cho biết, điểm trường có hai phòng học cũ là nhà lắp ghép, một phòng học quây tôn đã mục nát hiện dùng làm kho. Các công trình phụ trợ như bếp và nhà vệ sinh đều thiếu, gây khó khăn khi tổ chức các hoạt động hàng ngày cho học sinh.

Các hạng mục xây mới tại điểm trường Trống Trở dự kiến hoàn thành sau 2 tháng thi công. Ảnh: Đỗ Dũng.
Các phòng học mới tại điểm trường Trống Trở dự kiến hoàn thành sau 2 tháng thi công. Ảnh: Đỗ Dũng.

Là một trong hai giáo viên đang công tác tại điểm trường, cô Lò Thị Tâm chia sẻ lớp học cũ làm bằng tôn sắt, chật hẹp nên mùa hè nóng, mùa đông lạnh giá. Trường nằm ở đỉnh đồi trong khi lớp không kín gió, học sinh thường bị rét khi đông đến.

“Tôi gắn bó với Trống Trở 12 năm và từ lâu đã ước mơ về một ngôi trường kiên cố cho cả cô và trò. Nhiều phụ huynh cũng chia sẻ cảm thấy yên tâm hơn khi trường được xây mới, rộng rãi và thoáng mát”, cô Tâm nói.

Phối cảnh điểm trường Trống Trở khi xây mới (ảnh trước) và hiện trạng lớp học cũ.

Hiện Mù Cang Chải có 610 phòng học, trong đó còn 154 phòng bán kiên cố và 23 phòng tạm. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết việc xây dựng điểm trường Trống Trở nhằm xóa bỏ các phòng học tạm, mượn để giáo viên và học sinh thuận lợi hơn trong công tác dạy và học. “Công trình mới cũng góp phần củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non, tạo dựng một môi trường giảng dạy và học tập an toàn, thân thiện cho giáo viên và học sinh”, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nói thêm.

Để gây quỹ ủng hộ dự án xây mới điểm trường Trống Trở của quỹ Hy vọng, từ tháng 8, UNIQLO tổ chức cuộc thi thiết kế áo thun UTme! với chủ đề “Gắn kết Việt Nhật”. Các tác phẩm đạt giải được in trên những chiếc áo và bán tại một số cửa hàng. Toàn bộ doanh thu từ bộ sưu tập này (tính đến hết tháng 12) sẽ đóng góp để xây trường.

Trong cuộc thi, ngoài các giải nhất nhì, ban tổ chức còn trao giải truyền cảm hứng cho tác giả Nam Long – thí sinh khiếm thính có đam mê hội họa và kiến trúc. Long mang đến tác phẩm “Hai người bạn” với hình ảnh hai cô gái tượng trưng cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Nam Long với tác phẩm truyền cảm hứng được đại diện UNIQLO trao tặng sản phẩm ứng dụng.
Nam Long với tác phẩm truyền cảm hứng được đại diện UNIQLO trao tặng sản phẩm ứng dụng.

Công trình điểm trường Trống Trở thuộc chương trình “Ánh sáng học đường” do quỹ Hy vọng thực hiện từ năm 2018. Đến nay, 30 điểm trường mới đã được bàn giao, đưa vào sử dụng tại Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước… góp phần cải thiện điều kiện học tập cho hàng chục nghìn học sinh, giáo viên.

Không chỉ ủng hộ xây trường, UNIQLO còn đồng hành cùng Quỹ Hy vọng trao tặng hơn 20.000 sản phẩm quần áo cho các hoàn cảnh khó khăn như người dân vùng lũ miền Trung, học sinh vùng cao Điện Biên, Sơn La, Hà Giang. Trong mùa dịch Covid-19, đơn vị này thông qua Quỹ trao 4.000 áo AIRism và 1.000 khẩu trang đến lực lượng tuyến đầu như các y bác sĩ, nhân viên y tế…

Minh Đức

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776