Vệ sinh học đường

Để nhà vệ sinh không còn là “nỗi ám ảnh” của các em khi đến trường, chúng tôi mong muốn tạo dựng không gian xanh – sạch, nơi các em được bảo vệ và hiểu biết về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ sáu, 1/12/2023 | 09:31 GMT+7

Xây mới 11 nhà vệ sinh cho học sinh Sông Mã

SƠN LA- Quỹ Hy vọng khởi công dự án “Vệ sinh học đường” tại huyện Sông Mã, nâng tổng số công trình tài trợ toàn dự án lên 100.

Dự án “Vệ sinh học đường” được triển khai tại 11 điểm trường ở các xã Chiềng Cang, Đứa Mòn, Huổi Một, Mường Hung, Nà Nghịu, Mường Lầm… với mong muốn cải thiện điều kiện vệ sinh cho các em nhỏ huyện Sông Mã, Sơn La.

Nhà vệ sinh tạm thuộc điểm trường Pá Nó, trường Tiểu học Chiềng Cang. Ảnh: N.A.
Nhà vệ sinh tạm thuộc điểm trường Pá Nó, trường Tiểu học Chiềng Cang. Ảnh: N.A.

Trong đó, nhà vệ sinh khu Pá Nó trường Tiểu học Chiềng Cang được dựng tạm bằng gỗ, không có hệ thống tự hoại. Công trình nằm ở sườn đồi dốc nên học sinh đi lại khó khăn, nhất là lúc trời mưa.

Còn ở điểm trường Nà Lốc, trường Tiểu học Đứa Mòn, 354 học sinh chỉ có một nhà vệ sinh để sử dụng. Công trình được xây dựng sơ sài với tường lửng, mái tôn. Thầy Tòng Văn Hoài, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đứa Mòn cho biết: “Do đưa vào sử dụng khá lâu, nhà vệ sinh tại điểm trường Nà Lốc xuống cấp nghiêm trọng, luôn ở tình trạng hư nước, hỏng điện. Mái tôn bị hỏng, cánh cửa bị hoen gỉ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ gìn vệ sinh chung của điểm trường”.

Ông Sộng Bả Nênh, phụ huynh ở điểm trường Nà Lốc, chia sẻ: “Nhà vệ sinh không đảm bảo nên các con không muốn đi. Tôi mong có nhà vệ sinh mới sạch sẽ, thoáng mát để các con thích đến trường và học tập tốt hơn”.

Nhà vệ sinh điểm trường Nà Lốc, trường Tiểu học Đứa Mòn. Ảnh: N.A.
Nhà vệ sinh điểm trường Nà Lốc, trường Tiểu học Đứa Mòn. Ảnh: N.A.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã, nhiều công trình trường học trong huyện chưa được đầu tư xây dựng theo chuẩn, thiếu các công trình phụ trợ, đặc biệt là nhà vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh tại trường bán trú.

“Do nhà vệ sinh ít, số lượng học sinh đông dẫn đến tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ mắc các loại bệnh như tiêu chảy, thương hàn, tả, đau mắt hột… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, cộng đồng, tác động tiêu cực đến công tác giáo dục, chăm sóc trẻ”, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã chia sẻ.

Sau khi khảo sát tại huyện Sông Mã, quỹ Hy vọng triển khai hỗ trợ xây dựng công trình vệ sinh thuộc 11 điểm trường nơi đây. Dự án được khởi công cuối tháng 11, dự kiến hoàn thành sau 2 tháng thi công. “Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc học sinh tại các điểm trường. Các em học sinh, thầy cô giáo sẽ có một môi trường giảng dạy, học tập, sinh hoạt đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong các năm học tiếp theo”, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã nói.

Khởi công xây dựng nhà vệ sinh tại điểm trường Trung tâm, Trường Tiểu học Nà Nghịu. Ảnh: Dương Hùng.
Khởi công xây dựng nhà vệ sinh tại điểm trường Trung tâm, Trường Tiểu học Nà Nghịu. Ảnh: Dương Hùng.

Trước đó, dự án “Vệ sinh học đường” bàn giao và đưa vào sử dụng 20 nhà vệ sinh ở huyện Vân Hồ, Sơn La với nguồn tài trợ từ Sanofi Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, nhằm trao thêm cơ hội giáo dục cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Triển khai từ tháng 6/2022, dự án đến nay đã hoàn thiện 89 nhà vệ sinh tại Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Thái Bình, cải thiện điều kiện vệ sinh cho hơn 16.000 học sinh và giáo viên ở các huyện vùng cao, khó khăn.

Ngoài dự án “Vệ sinh học đường”, quỹ Hy vọng còn tài trợ xây mới 7 điểm trường với 19 phòng học, 2 phòng công vụ, 2 nhà bếp và các công trình phụ tại huyện Sông Mã, Sơn La, mang đến không gian học tập khang trang, kiên cố, sạch sẽ cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Minh Đức

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776