Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ bảy, 9/12/2023 | 08:28 GMT+7

Bắc Kạn lần đầu có thư viện điện tử

Các thiết bị, học liệu do Quỹ Hy vọng tài trợ cho 2 trường ở huyện Pác Nặm, Ngân Sơn trở thành mô hình thư viện điện tử đầu tiên ở Bắc Kạn.

Ngày 8/12, dự án Thư viện điện tử do Quỹ Hy vọng thực hiện đến với tỉnh Bắc Kạn và bàn giao các thiết bị, học liệu số cho Trường Tiểu học Cao Tân, huyện Pác Nặm và Trường Tiểu học Bằng Vân, huyện Ngân Sơn.

Mỗi thư viện điện tử gồm 15 máy tính bảng và tai nghe, các tài khoản học Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh, tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Các thiết bị được cài sẵn ứng dụng Vuihoc dành cho học sinh lớp 2 đến lớp 5, với nhiều dạng học liệu, được xây dựng theo sách giáo khoa cải cách.

[Đại diện các đơn vị tài trợ trao tượng trưng thư viện điện tử cho Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn và các trường thụ hưởng.
Đại diện các đơn vị tài trợ trao tượng trưng thư viện điện tử cho Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn, các trường thụ hưởng.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn, Đào Thị Mai Sen cho biết giáo dục tiểu học ở địa phương chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. “Tỉnh hiện nay chưa có thư viện điện tử với hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn học liệu số hiện đại. Điều kiện sinh hoạt học tập của các em học sinh, đặc biệt là các em ở các xã vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn”.

Do đó, bà Sen đánh giá dự án đã động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất thiết bị và tạo động lực cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tiếp cận tri thức trên nền tảng trực tuyến; góp phần hỗ trợ tìm kiếm, khai thác thông tin phục vụ nghiên cứu; nâng cao kiến thức, chất lượng dạy và học cho giáo viên và học sinh.

Một ngày trước, dự án cũng trao hai thư viện điện tử cho hai trường tiểu học còn khó khăn của huyện Yên Thế và huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh bàn giao thiết bị, tài khoản đăng nhập để học trực tuyến, dự án cũng tổ chức tập huấn sử dụng và trải nghiệm thư viện điện tử cho giáo viên, học sinh các trường thụ hưởng.

Bà Đỗ Thị Hường - Trưởng phòng Phát triển hợp tác, Công ty Vuihoc, hướng dẫn sử dụng thư viện điện tại Trường Tiểu học Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang.
Bà Đỗ Thị Hường – Trưởng phòng Phát triển hợp tác, Công ty Vuihoc, hướng dẫn sử dụng thư viện điện tại Trường Tiểu học Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Trong hai ngày qua, Quỹ Người FPT vì cộng đồng và Công ty CP Viễn thông FPT Telecom cũng đồng hành cùng dự án Thư viện điện tử trao gần 1.000 phần quà cho các em học sinh của 4 huyện thuộc Bắc Giang, Bắc Kạn.

Thư viện điện tử là dự án do Quỹ Hy vọng thực hiện, với nguồn tài trợ 2,2 tỷ đồng từ Tập đoàn FPT. Công ty Vuihoc đồng hành về ứng dụng học tập.

Từ tháng 11 đến nay, dự án triển khai ở 8 tỉnh gồm Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định… với mong muốn rút ngắn khoảng cách chênh lệch giáo dục giữa miền núi và miền xuôi, giữa đô thị và nông thôn. Thời gian tới, các thư viện điện tử sẽ tiếp tục được bàn giao đến học sinh tại Thừa Thiên – Huế, Thái Bình, Lai Châu, Yên Bái…

Ông Dương Quang Nam - Giám đốc chi nhánh Thái Nguyên Công ty Cổ phần Viễn thông FPT Telecom hướng dẫn học sinh ở Bắc Kạn sử dụng thư viện điện tử.
Ông Dương Quang Nam – Giám đốc chi nhánh Thái Nguyên Công ty Cổ phần Viễn thông FPT Telecom hướng dẫn học sinh ở Bắc Kạn sử dụng thư viện điện tử.

Thư viện điện tử là dự án thuộc chương trình Ánh sáng học đường của Quỹ Hy vọng, với mục tiêu huy động nguồn lực xã hội để tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho nhiều học sinh. Đến nay, hơn 30 điểm trường với hàng trăm phòng học, phòng bán trú được xây mới tại các huyện vùng cao, khó khăn. Bên cạnh đó, gần 70 nhà vệ sinh khang trang đã được đưa vào sử dụng. Hơn 60 ngôi trường với hàng trăm phòng học xuống cấp cũng được sửa sang, thay áo mới.

Vy An

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776