Ánh sáng học đường

Chương trình hướng tới xây thêm trường mới, trang bị sách vở và giáo cụ cho những vùng khó khăn và trao học bổng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ năm, 30/3/2023 | 22:29 GMT+7

Quỹ Hy vọng khánh thành trường cho trẻ dân tộc thiểu số

BÌNH PHƯỚC – Một phòng học cùng trang thiết bị, khánh thành sáng 30/3, mở ra cơ hội học tập cho trẻ mẫu giáo người Hoa tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng.

Những con đường đất đỏ bụi mù ngày nắng và trơn trượt ngày mưa là nỗi ám ảnh của người dân ở thôn 6, nơi có tỷ lệ đường đất nhiều nhất của xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Điểm lẻ trường mầm non thôn 6 cũng là nơi khó khăn và xa xôi nhất của Trường mẫu giáo Hoa Mai. Hai phòng học xây dựng trước năm 1995 xuống cấp, chưa có nhà vệ sinh, hàng rào, cổng. Hơn 5 năm nay cô trò học tại 2 phòng học của trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện. Phòng học tiểu học không đúng theo quy cách của trường mầm non, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của trẻ, gây nhiều bất tiện cho trẻ 3-5 tuổi, lại không có sân chơi ngoài trời, không nước, điện, mạng chập chờn.

“Phòng học hở trước hở sau thông thốc, dù mỗi ngày chúng tôi lau dọn ba lần, mà quần áo, tay chân các con vẫn nhuộm màu đất đỏ”, cô Phạm Thị Trinh, 45 tuổi, giáo viên điểm lẻ thôn 6, chia sẻ.

Các trẻ mẫu giáo người Hoa tại điểm lẻ thôn 6, Trường mầm non Hoa Mai, ăn bữa cơm đầu tiên tại trường lớp mới, hôm 30/3. Ảnh: Quỹ Hy vọng
Trẻ mẫu giáo người Hoa tại điểm lẻ thôn 6, Trường mầm non Hoa Mai, ăn bữa cơm đầu tiên tại trường lớp mới, hôm 30/3. Ảnh: Quỹ Hy vọng

Bù Đăng, tỉnh Bình Phuớc là một trong những huyện có điều kiện kinh tế khó khăn, đồng bào dân tộc chiếm gần 40% dân số. Những năm qua, hệ thống trường lớp từng buớc được đầu tư, song vẫn không đáp ứng đủ. Nhiều trường xây dựng từ trước năm 1995 hiện vẫn sử dụng.

Tháng 10/2022, Quỹ Hy vọng triển khai xây dựng tại điểm lẻ trường mẫu giáo thôn 6 một phòng học, một nhà kho, hai nhà vệ sinh nam nữ riêng biệt, tổng diện tích 115 m2, chi phí hơn 1 tỷ đồng.

Điểm trường hiện có hai giáo viên với 27 học sinh người Hoa. Cô Trinh cho biết từ ngày trường khởi công, cô, trò và phụ huynh đều trông ngóng. Mới hôm qua, em Phan Thị Duyên, 5 tuổi cứ níu tay cô háo hức nói “Con sắp được học ở trường mới rồi”.

Hôm nay cô và trò đã được học buổi đầu tiên ở trường mới. Gạch sáng, trần cao, có sân chơi bằng phẳng. Lớp học đầy đủ tiện nghi và sáng sủa. Điểm mới cũng sẽ có nguồn nước giếng khoan, giúp cô trò không còn phải đi xách từng xô từ nhà dân như trước.

“Khuôn viên có nhiều không gian xanh. Chúng tôi đang trồng nhiều hoa. Một vài tháng nữa thôi trường sẽ càng thêm đẹp”, cô Trinh chia sẻ.

Bà Trương Thanh Thanh (áo xanh) cùng đại diện chính quyền tỉnh, huyện và FPT khánh thành điểm trường thôn 6. Ảnh: Quỹ Hy vọng
Bà Trương Thanh Thanh (áo xanh) – Chủ tịch Quỹ Hy Vọng, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT (áo cam), bà Trần Tuyết Minh – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Phước (áo trắng) cùng đại diện chính quyền huyện khánh thành điểm trường thôn 6. Ảnh: Quỹ Hy vọng

Tại buổi khánh thành, bà Trương Thanh Thanh, Chủ tịch Quỹ Hy vọng cho biết quỹ ra đời với sứ mệnh kết nối các tấm lòng nhân ái để cùng làm nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội. “Chúng tôi mong muốn với công trình này các thầy cô sẽ thêm động lực; các con được học hành, vui chơi dưới mái trường đẹp đẽ”, bà Thanh nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cho biết xã Bình Minh có địa bàn rộng, dân cư thưa, trường mầm non thôn 6 xa điểm chính 15 cây số. Nhờ có trường mới khang trang, từ nay các con đi học sẽ đỡ vất vả.

Trong lễ kháng thành, điểm trường đón nhận phần quà trị giá 50 triệu đồng từ Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam để hỗ trợ dinh dưỡng cho các bữa ăn bán trú trong một năm. UNIQLO Việt Nam cũng trao 60 phần quà.

Cùng ngày, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT – Tập đoàn FPT tặng 2 tivi, 2 bộ máy tính, 2 tủ sách cho điểm lẻ Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện thôn 6, đồ dùng học tập, kẹo bánh và giao lưu với các em học sinh tại đây, tổng trị giá 98 triệu đồng.

Các em mầm non và cô giáo điểm trường thôn 6 nhận quà trong buổi khánh thành điểm trường mới, ngày 30/3. Ảnh: Quỹ Hy vọng
Ông Shota Miura, giám đốc tài chính UNIQLO Việt Nam (áo vest đen) cùng các đại biểu trao quà cho các em mầm non điểm trường thôn 6, trong buổi khánh thành ngày 30/3. Ảnh: Quỹ Hy vọng

Dự án điểm trường mầm non thôn 6, xã Bình Minh nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, được Quỹ Hy Vọng thực hiện từ năm 2018. Đến nay quỹ đã hoàn thành 26 công trình mới với hơn 100 phòng học, phòng bán trú cho hàng nghìn trẻ em vùng sâu xa tại Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Quảng Nam, Bình Phước… Bên cạnh đó, hàng chục nhà vệ sinh mới, khang trang, sạch sẽ đã trao đến các em học sinh ở Sơn La và Điện Biên; 35 ngôi trường với 375 phòng học bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình được thay áo mới.

Năm 2023, chương trình Ánh sáng học đường đặt mục tiêu xây thêm 10 ngôi trường mới, 50 nhà vệ sinh, tặng tủ sách, sân chơi và quần áo cho học sinh các vùng khó khăn. Độc giả có thể đồng hành cùng chương trình tại đây.

Quỹ Hy vọng

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776