Chung tay vì miền Trung

Chương trình kêu gọi sự chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu đồng bào trong vùng bão lũ, cam kết trực tiếp điều phối nguồn nhu yếu phẩm cứu trợ và thực hiện những giải pháp hỗ trợ miền Trung nhanh và hiệu quả nhất.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Thứ năm, 22/10/2020 | 17:15 GMT+7

Quỹ Hy vọng, VnExpress tặng hơn 2.500 phần quà cho đồng bào vùng lũ

THỪA THIÊN – HUẾKhi cụ Phan Thị Tẹo, 85 tuổi, nhận phần quà, bên túi áo phải là 1/6 gói mỳ tôm ăn dở từ tối qua.

Sáng 22/10, cụ Tẹo đi bộ mất hơn một tiếng từ nhà tới trụ sở UBND xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận quà cứu trợ của Quỹ Hy vọng. Cụ Tẹo bảo lần đầu tiên trong đời cụ được ăn thịt hộp và pate. Hai tuần ngập nước, món chính của cụ là mỳ tôm sống.

Chiếc áo cánh cụ mặc bên ngoài bục tả tơi, mốc sẫm màu do hai tuần dầm nước lũ. Ngoài 1/6 gói mỳ tôm ăn dở, túi áo trái còn tờ 100 nghìn đồng – số tiền cụ còn lại trong người.

Mưa liên tiếp ở Huế gây ngập lụt trên diện rộng từ ngày 9/10 đến nay. Đỉnh lũ hôm 9/10 có những vùng ngập sâu 2,5 đến 3 mét. Nhà cụ Tẹo ở một vùng trũng trong xóm 8 của thôn Phú Lương. Hôm đó, nước lụt gần đầu cụ.

Ngần ấy ngày cụ Tẹo ngồi bó gối trên hai tấm ván. Dưới là hai chiếc ghế xếp chồng lên giường. “Cái áo vốn cũ sẵn rồi, đợt này ngồi nhiều cọ vào tường nên nó mới bục ra”, cụ phân trần.

Cụ bà Phan Thị Tẹo, 85 tuổi, lần đầu biết đến thịt hộp. Ảnh: Phan Dương.
Cụ bà Phan Thị Tẹo, 85 tuổi, lần đầu biết đến thịt hộp. Ảnh: Phan Dương.

Cụ Tẹo không chồng, không con, sống cạnh nhà người cháu. Bữa ăn ngày lũ thường là mỳ tôm và bánh ngọt cứu trợ. Người khác có thể lo đói, nhưng cụ bảo mình “già rồi, lại ốm suốt, chẳng muốn ăn gì”. “Nhìn lũ hoa mắt hết đói luôn rồi”, cụ nói.

Không sợ đói nhưng cụ sợ sơ sểnh một tý là ngã. Sức yếu, mắt bị lòa nên nhìn không rõ. Nhiều lúc sóng đánh dập dềnh vào nhà, nước tát lên, người lúc nào cũng trong trạng thái ẩm ướt. “Có hôm rơi từ ván xuống giường, đau ê ẩm cả người”, cụ kể.

Tài sản lớn nhất của cụ Tẹo là 60 kg lúa. Lũ về, cụ lo cho hai tải lúa giống như lo cho con mèo của mình. Cháu cụ giúp xếp chồng hai chiếc ghế rồi đặt lúa lên. Lũ vẫn làm ướt một tải.

Nhận phần quà hỗ trợ của Quỹ Hy vọng gồm 5 kg gạo, một thùng mỳ tôm, ba hộp thịt hộp, dầu ăn, chăn lông, màn đôi, chiếu và 500 ngàn đồng, cụ Tẹo cười, bảo chắc sẽ dùng tiền này mua bù một ít lúa để phòng.

Ngoài cụ Tẹo, đợt trao quà cứu trợ khẩn cấp trong ba ngày, 21 đến 23/10, của Quỹ Hy vọng mang hàng nghìn phần quà của độc giả báo VnExpress tới người dân 9 xã thuộc các nơi bị ngập nặng nhất ở huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Một cụ bà xã Quảng Thành vui mừng nhận quà cứu trợ. Ảnh: Võ Thạnh.
Một cụ bà xã Quảng Thành vui mừng nhận quà cứu trợ. Ảnh: Võ Thạnh.

Lũ xuống lũ lên suốt hai tuần, cuộc sống vốn đã khổ cực của chị Lê Thị Gái, một người khuyết tật bẩm sinh và người cha 85 tuổi bị mù, càng thêm khó. Lũ ngập nóc nhà chị. Trước hôm chạy lũ, chị khấn trước bàn thờ mẹ ba lạy, xin phép đưa bát nhang lên cao.

Bố con chị ở nhờ nhà hàng xóm chục ngày nay. Ăn uống tạm bợ chị không than bởi ai cũng như mình, nhưng chăn chiếu ướt hỏng hết cả. Chị và bố phải chịu lạnh. Hai hôm nay bớt mưa, lũ rút, nhưng chị vẫn chưa thể về. Bùn đất ngập đến đùi gối, sức chị và bố dọn lại nhà không nổi. “Phải chờ hàng xóm giúp thôi”, chị Gái, 48 tuổi, xã Quảng An, cho hay.

Mẹ mất từ 17 năm trước. Bố con chị gái đùm bọc nhau. Họ sống bằng trợ cấp của nhà nước. Trong nhà vốn không có gì, song mỗi lần lũ qua đều phải mua sắm lại một số đồ dùng. Cái chăn, cái chiếu cũng là gánh nặng với bố con chị. Nhận quà tặng, chị rơm rớm. “Đây toàn là những món đồ thiết yếu với chúng tôi lúc này”, chị nói.

Dân ở đây đã quen với mùa lũ hàng năm. Ở tuổi 89, cụ Nguyễn Thị Nòng, thôn Mỹ Xá, xã Quảng An, trải qua nhiều trận lũ, trong đó là trận lũ lịch sử năm 1999. Nhưng năm nay cụ lo sợ hơn. Cụ sống cùng chồng bị bại liệt đã 14 năm. Nước lũ về, 8 người con của họ đang mưu sinh trong Nam và thành phố Huế liên tục gọi về. Cụ Nòng đặt đồ lên cao. Cứ đẩy đồ đến đâu, nước lên đến đấy. Cụ ra vào không yên, chỉ sợ nước lên nhanh, hai người già không thể chạy. Trong đêm, anh con trai đi thuyền về, bế ông lên gác lửng. Đến lúc đó bà cụ mới thở phào.

Nước vẫn lên không ngừng, 9 giờ sáng ngày 9/10, các con phải chở ông sang nhà hàng xóm. Sau hai ngày nước rút, vợ chồng cụ trở về và vẫn ở trên gác lửng chờ đến khi nước rút hẳn.

Chương trình Cứu trợ miền Trung của Quỹ Hy vọng gồm hai giai đoạn: cứu trợ khẩn cấp và tái thiết sau lũ.

Tại Thừa Thiên – Huế, các thành viên Quỹ Hy vọng đã và đang phát tổng cộng 2.695 phần quà tới tận tay các hộ nghèo bị thiệt hại nặng bởi lũ. Các hộ tại xã Quảng Thành, Quảng An, Hương Phong, Phong Hiền, Phong Xuân nhận phần quà gồm: năm kg gạo, ba hộp thịt hộp, một chai dầu ăn, một thùng mì, một chăn, một màn, một chiếu. Các hộ bị ngập nặng tại xã Điền Hương, Điền Môn, Điền Hoà, Điền Lộc nhận phần quà gồm: một chăn, một chiếu và một màn đôi. Trong tổng số trên, có 735 hộ nghèo được hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng tiền mặt.

Số quà và tiền mặt trên có được nhờ sự đóng góp của độc giả VnExpress, doanh nghiệp và các tổ chức. Đối tượng thụ hưởng của đợt cứu trợ được xác minh và lựa chọn dựa trên khảo sát của phóng viên báo Vnexpress, nhân viên Quỹ Hy vọng kết hợp với chính quyền địa phương.

Tính đến 22/10, Quỹ Hy vọng đã nhận được 2.874.761.976 đồng từ 2.624 độc giả. Trong đó, các đơn vị chung tay với Quỹ gồm: Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ, Tập đoàn FPT, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Sonda, Công ty Cổ phần An Minh Thức, Ban tổ chức giải chạy VnExpress Marathon (trích một phần từ tiền bán vé giải chạy tại Huế).

Tới đây, giai đoạn tái thiết của chương trình sẽ được Quỹ Hy vọng thực hiện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam. Từ đây cho tới hết giai đoạn hai, Quỹ tiếp tục nhận đóng góp của độc giả, doanh nghiệp, tổ chức để thực hiện các hoạt động trao quà, xây lại nhà, trường học, tái thiết cơ sở hạ tầng sau lũ cho đồng bào miền Trung.

Mời độc giả đồng hành với Quỹ Hy vọng tại đây.

>> Tin tức về bão lũ miền Trung

Phan Dương

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776