Chung tay vì miền Trung

Chương trình kêu gọi sự chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu đồng bào trong vùng bão lũ, cam kết trực tiếp điều phối nguồn nhu yếu phẩm cứu trợ và thực hiện những giải pháp hỗ trợ miền Trung nhanh và hiệu quả nhất.

Ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Việc chúng tôi làm

- Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…

- Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.

Xem thêm
Chủ nhật, 1/11/2020 | 10:17 GMT+7

Quỹ Hy vọng VnExpress chung tay vì Quảng Nam

Đầu giờ chiều 29/10, một vị khách nước ngoài tìm đến văn phòng VnExpress tại TP HCM.

Sau lớp khẩu trang, bà cẩn thận giải thích: “Tôi tên là Michelle, đến từ Melbourne, Australia. Tôi đang làm việc tại Việt Nam. Tôi đọc báo và thấy ở đây các bạn quyên góp cho nạn nhân bão lụt ở miền Trung. Vậy tôi có thể góp gì? Tôi muốn kêu gọi từ bạn bè một ít hàng hóa”.

Những ngày này ở miền Trung, hàng trăm người thuộc các lực lượng cứu hộ đang dốc sức tìm kiếm những người dân mất tích vì sạt lở sau bão lũ tại Trà Leng, Trà Vân (Nam Trà My) và Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn), tỉnh Quảng Nam.

Cụm dân cư 14 trái nhà ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My chỉ còn là bãi bùn xám mênh mông. Ảnh: Ngọc Thành
Cụm dân cư nóc Ông Đề với 14 căn nhà bị san phẳng. Ảnh: Ngọc Thành

Tại Trà Leng, cụm dân cư “nóc Ông Đề” với 14 chái nhà quây quần giờ chỉ còn là bãi bùn xám mênh mông dưới chân núi. Bằng chứng hiếm hoi cho thấy nơi đây từng “có nhà” là một cuốn sách “Hóa học 9” với nét bút bi viết tên “Đinh Thị Thanh Thảo”.

Hôm 30/10, hai ngày sau vụ sạt lở, Hồ Văn Hải, cùng sáu bạn khác được các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My chở về “tìm nhà”. Thầy cô không cho lũ học trò biết sớm vì sợ chúng không chịu được, cũng không cho các em về nhà ngay bởi quãng đường 35 km mưa lũ, sạt lở đầy hiểm nguy.

Sách và dụng cụ học tập của các em gần như không còn gì. (Hoàng Phương)
Sách và dụng cụ học tập của các em gần như không còn gì. Ảnh: Hoàng Phương

Nhưng “nhà” của Hải bây giờ chỉ còn là nấm mộ bố em, nằm chơ vơ cạnh nơi sạt lở. Mô đất hơi nhô lên được quây tạm bằng ba tấm ván, bên trên có một gói bánh, một gói kẹo cùng mấy nén hương. Gần đó, vài nấm mộ khác, được cúng bằng mấy gói mỳ tôm và bánh, kẹo.

Hải mất 8 người trong gia đình, gồm bố mẹ, hai em ruột, anh rể, chú, bác. Hải nhớ tuần trước về thăm nhà, bố mẹ còn dặn với theo: “nhớ tập trung học hành, đừng đi chơi”, khi em leo lên xe máy của bạn trở lại trường. “Hoá ra hôm đó là lần cuối có nhà”, cậu nói.

Mộ của bố Hải. (Hoàng Phương)
Mộ của bố Hải. Ảnh: Hoàng Phương

Cùng đứng với Hải ngóng tin cứu hộ, Hồ Thị Hòa, người phụ nữ 20 tuổi mất 7 người thân. Chị bảo, có miếng trầu với một phần tư quả cau, liệm cho bố ăn dưới đó để đỡ lạnh người. Dân Mơ Nông vùng này có tục lệ ăn trầu, già trẻ gái trai ai cũng bỏm bẻm quanh năm. Họ trồng cau và quế làm sinh kế, trong rừng toàn cau là cau. Nhà của chị Hòa khi chưa bị đống bùn cuốn đi, có cây cau đằng trước. Chị đi làm ở Tam Kỳ, tuần về một lần. Con trai lúc nào nghe tiếng xe máy của mẹ là chạy ra gốc cau đón. Nay, bé và cả ngôi nhà, bố mẹ chị bị vùi lấp với gốc cau.

Còn ở Trà Vân, Phước Lộc, Phước Thành, sau các trận sạt lở đất do mưa lũ vừa qua, hạ tầng trường học bị phá huỷ, nhiều điểm dân cư gần như bị cô lập với bên ngoài.

Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc cho biết chưa thống kê được chính xác số học sinh bị mất tích, nhưng ít nhất ba học sinh tiểu học ở Phước Lộc (Phước Sơn) và bốn em ở Trà Vân, Trà Leng (Nam Trà My) đã mất đi sự sống.

Các thầy cô đang cố gắng trước mắt giữ các em không bỏ học sau cú sốc này. “Mọi thứ ngổn ngang trăm bề”, thầy Quốc nói.

Với sứ mệnh cải thiện giáo dục và hạ tầng vùng khó khăn, hỗ trợ nhân ái tập trung vào nhóm yếu thế và tạo động lực phát triển, Quỹ Hy vọng tin rằng cần nhiều hơn sự kết nối để tạo nên đổi thay.

Chúng tôi đã trả lời bà Michelle rằng, tại Trà Vân, hai năm trước, Quỹ Hy vọng đã xây điểm trường Khe Chữ nhờ sự chung tay của độc giả VnExpress. Để dịu bớt cú sốc của các em – những đứa trẻ có thể mang theo khắc khoải cả đời vì câu hỏi tại sao mất bạn, mất người thân, làng xóm – chúng tôi một lần nữa lên kế hoạch trở lại Quảng Nam, cứu trợ các gia đình khôi phục sinh kế, tái thiết hạ tầng giáo dục sau đợt thiên tai này.

Mọi đóng góp của bạn và thông tin về hoạt động cứu trợ, tái thiết sau thiên tai sẽ được cập nhật trên website của Quỹ.

Quỹ Hy vọngỦng hộ chương trình

Ý kiến bạn đọc

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Hy vọng:

  • Phía Bắc: Tầng 9, Tòa nhà FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Phía Nam: Tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower, số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.
  • 024 7300 7300 - Số lẻ: 40021
    Hotline: 0972 776 776